Thị trưởng Kyiv cho biết một loạt tên lửa của Nga đã tấn công thủ đô của Ukraine vào sáng sớm Chủ nhật, đánh trúng một số mục tiêu “cơ sở hạ tầng” chưa xác định. Chưa có báo cáo về số người thiệt mạng. 

Embed from Getty Images

Cuộc tấn công đã phá vỡ cảm giác yên bình ở Kyiv kể từ chuyến thăm ngày 28/4 của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Theo AP, cuộc tấn công cho thấy rằng Nga vẫn có khả năng và sẵn sàng nhắm vào thủ đô của Ukraine mặc dù đang tập trung nỗ lực ở phía đông.

Thị trưởng Kyiv Vitali Klitschko cho biết tên lửa đã bắn vào các quận Darnytski và Dniprovski trong thành phố. Các binh sĩ và cảnh sát đã phong tỏa các con đường chính dẫn đến những địa điểm này. 

Trong một diễn biến khác, các lực lượng Nga vẫn tiếp tục nỗ lực tiến công chiếm đất ở miền đông Ukraine, với các cuộc không kích và tên lửa được thực hiện vào các thành phố và làng mạc của vùng Luhansk.

Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai cho biết trên Telegram rằng “các cuộc không kích bằng trực thăng Ka-52 đã được thực hiện ở khu vực Girske và Myrna Dolyna bằng máy bay Su-25,” trong khi Lysychansk bị trúng tên lửa.

Tổng cộng có 13 ngôi nhà bị hư hại ở Girske và 5 ngôi nhà ở Lysychansk. Một cuộc không kích khác đã được báo cáo ở phía đông thành phố Kramatorsk. Không ai thiệt mạng trong vụ tấn công, nhưng hai trong số các doanh nghiệp của thành phố đã chịu “thiệt hại đáng kể”, theo thị trưởng thành phố.

Vào sáng Chủ nhật, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cáo buộc các lực lượng Nga sử dụng bom, đạn phốt pho ở khu vực Kharkiv và nói rằng Moscow tiếp tục thực hiện các cuộc không kích và tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự, bao gồm cả ở Kyiv.

Bộ Tổng tham mưu cũng cho biết, các lực lượng Nga tiếp tục hoạt động tấn công ở Sievierodonetsk. Người Nga hiện đang kiểm soát phần phía đông của thành phố và đang tập trung vào việc bao vây các lực lượng Ukraine trong khu vực và “phong tỏa các tuyến đường hậu cần chính”.

Tại Biển Đen, Bộ Tổng tham mưu cho biết, 5 tên lửa hành trình Kalibr của hải quân đã sẵn sàng được sử dụng.

Lê Vy