Nga đã san phẳng một phần của tòa nhà chung cư trong khi người dân đang ngủ vào hôm thứ Sáu trong cuộc tấn công tên lửa gần cảng Odesa của Ukraine, giết chết ít nhất 21 người, chính quyền địa phương cho biết.

Embed from Getty Images

Một phần của khu chung cư 9 tầng đã bị phá hủy trong cuộc tấn công vào sáng sớm. Trong khi đó, tường và cửa sổ của một chung cư 14 tầng lân cận cũng đã bị hư hại do ảnh hưởng của vụ nổ. Các khu trại gần đó cũng bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi đã đến hiện trường, đánh giá tình hình cùng với nhân viên cấp cứu và người dân địa phương, và cùng nhau giúp đỡ những người sống sót. Và những người không may qua đời, chúng tôi đã giúp đưa họ đi”, Oleksandr Abramov, một người dân sống gần đó cho biết, theo Reuters.

Serhiy Bratchuk, phát ngôn viên của chính quyền khu vực Odesa, cho biết 21 người đã được xác nhận thiệt mạng, trong đó có một cậu bé 12 tuổi. Trong số những người thiệt mạng có một nhân viên của Trung tâm Phục hồi chức năng cho trẻ em do nước láng giềng Moldova thiết lập trong khu nghỉ.

Thống đốc khu vực cho biết tên lửa đã được bắn từ hướng Biển Đen.

Điện Kremlin phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Tôi muốn nhắc lại lời của tổng thống rằng Lực lượng vũ trang Nga không hành động với các mục tiêu dân sự.”

Trong bài phát biểu video hàng đêm của mình vào thứ Sáu, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã lên án cuộc tấn công vào các căn hộ và khu vực ven biển là “vụ khủng bố có ý thức, có chủ ý của Nga và không phải là một lỗi hoặc một cuộc tấn công tên lửa ngẫu nhiên”.

Cuộc tấn công vào Serhiivka diễn ra ngay sau khi Nga rút quân khỏi Đảo Rắn, một mũi đất chiến lược quan trọng cách Odesa khoảng 140 km về phía đông nam mà nước này chiếm giữ vào ngày đầu tiên của cuộc chiến.

Người phát ngôn của Odesa, ông Bratchuk cáo buộc Nga không phải rời Đảo Rắn như một “cử chỉ thiện chí”. Trên kênh Telegram của mình, ông Bratchuk cho biết hai máy bay chiến đấu của Nga đã cất cánh từ một căn cứ ở Crimea và ném bom các mục tiêu trên đảo vào tối thứ Sáu.

Đầu tuần này, Nga đã tấn công một trung tâm mua sắm đông đúc ở miền trung Ukraine, khiến ít nhất 19 người thiệt mạng.

Kyiv cho biết Moscow đã tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa, đánh vào các mục tiêu dân sự ở xa chiến tuyến. 

Nga phủ nhận, cho biết họ chỉ nhắm vào các địa điểm quân sự.

Hàng nghìn dân thường đã thiệt mạng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Nga gọi cuộc xâm lược là một “chiến dịch đặc biệt” nhằm phi phát xít hóa Ukraine. Ukraine và các đồng minh phương Tây cho rằng đây là một cuộc chiến tranh xâm lược vô cớ.

Lê Vy