Phần lõi khổng lồ của một tên lửa Trung Quốc được phóng lên vào tuần trước trong tham vọng trạm vũ trụ của Bắc Kinh đang rơi xuống Trái Đất mất kiểm soát. Hiện chưa rõ nó sẽ rơi ở đâu.

Embed from Getty Images

Theo báo cáo của SpaceNews, phần lõi của tên lửa Trường Chinh 5B (Trung Quốc) nặng khoảng 21 tấn đang quay quanh Trái Đất khoảng 90 phút một lần, dự kiến sẽ rơi xuống Trái Đất cuối tuần này.

Tên lửa Trường Chinh 5B được sử dụng để phóng module Thiên Hà cho trạm vũ trụ mới đầu tiên mà Trung Quốc dự định xây dựng trong không gian.

Hiện module Thiên Hà đã ở đúng quỹ đạo sau khi tách khỏi lõi của tên lửa. Tuy nhiên, phần lõi thay vì rơi xuống điểm đã định trên biển như trước đây, nó bắt đầu xoay quanh địa cầu không thể kiểm soát. 

SpaceNews báo cáo rằng phần lõi này là vật thể tàu vũ trụ có khối lượng lớn nhất quay trở lại Trái Đất không kiểm soát và có khả năng hạ cánh xuống đại dương, một khu vực hẻo lánh nào đó, hoặc khu vực có người ở.

Mặc dù nó sẽ bị bốc cháy khi ngang qua tầng khí quyển, nhưng các chuyên gia vẫn lo ngại các mảnh vỡ sẽ gây ra những thiệt hại đáng kể.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hiện đang theo dõi tên lửa này, với suy đoán nó sẽ rơi xuống vào ngày 8/5. Tuy vậy, chỉ có thể xác định điểm rơi chính xác trong vòng vài giờ trước khi nó rơi xuống.

Trong khi đó, một nguồn tin làm việc cho chương trình không gian của Trung Quốc nói với tờ SCMP rằng hầu hết mảnh vỡ sẽ bị thiêu cháy khi lao qua tầng khí quyển. Ông khẳng định “khả năng ai đó bị mảnh vỡ này đâm trúng còn thấp hơn nhiều so với khả năng bị tai nạn ôtô”.

Trung Quốc rất tự hào về chương trình vũ trụ mới của mình. Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự hàng đầu khác đã theo dõi trực tiếp vụ phóng từ trung tâm điều khiển ở Bắc Kinh.

Lê Vy

Xem thêm: