Hôm thứ 16/4 vừa qua, các quan chức tiểu bang Texas cho biết có một người đã tử vong dù được tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Prostock-studio/Shutterstock)

Một trong số 15 trường hợp tử vong được báo cáo ở Hạt Dallas bị suy giảm miễn dịch đã tiêm 2 liều vắc-xin COVID-19 là một bệnh nhân ghép tạng đặc, theo Thẩm phán Clay Jenkins, quan chức dân cử hàng đầu của hạt.

“Những người bị suy giảm miễn dịch vẫn dễ bị nhiễm loại virus chết người này ngay cả khi đã tiêm chủng. Nếu trong gia đình bạn có các thành viên có nguy cơ mắc bệnh cao, điều quan trọng là bạn phải tiêm vắc xin và tránh xa khu vực đám đông để có thể bảo vệ họ một cách tốt nhất,” Jenkins nói.

“Tiêm vắc-xin đầy đủ” là cụm từ được dùng để chỉ một người đã được tiêm 2 liều vắc-xin Moderna hoặc Pfizer hoặc tiêm 1 liều duy nhất của Johnson & Johnson sau ít nhất 2 tuần.

Hôm 15/4 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết trên tờ The Epoch Times rằng có khoảng 5.800 người Mỹ đã nhiễm COVID-19 mặc dù được tiêm vắc-xin đầy đủ Các số liệu được báo cáo tính đến ngày 13/4.

Cơ quan y tế liên bang đã từ chối cung cấp thông tin chi tiết của từng tiểu bang. Trong số những người được tiêm chủng đầy đủ mà vẫn nhiễm COVID-19, thì có 74 người đã tử vong.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của CDC cho biết rằng số liệu này không nằm ngoài dự đoán, bởi không có vắc-xin COVID-19 nào đạt hiệu quả hơn 95%. Tính đến ngày 15/4, có hơn 78 triệu người ở Mỹ đã được tiêm vắc-xin đầy đủ.

“Vắc-xin COVID-19 phát huy hiệu quả và là một công cụ quan trọng để kiểm soát đại dịch. Tất cả các loại vắc-xin hiện có đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Tuy nhiên, giống như các loại vắc-xin khác, chúng tôi đoán trước rằng sẽ có hàng nghìn trường hợp nhiễm COVID-19 dù đã được tiêm chủng đầy đủ, dù cho vắc-xin đang hoạt động như mong đợi”.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã nói với các thành viên Quốc hội trong một phiên điều trần ở Washington tuần này rằng, trong một số trường hợp, những ca nhiễm COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ là do “không đáp ứng được phản ứng miễn dịch ở vật chủ”.

Những trường hợp khác có thể xuất phát từ các biến thể virus đang lưu hành, bà cho biết thêm.

“Chúng tôi đang theo dõi việc này một cách sát sao. Chúng tôi đang liên hệ với tất cả các quan chức y tế tiểu bang cũng như các bệnh viện của chúng tôi nhằm đảm bảo xác định được những trường hợp bị nhiễm COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ 2 tuần sau khi tiêm liều vắc-xin thứ 2 (hoặc 2 tuần sau khi tiêm liều vắc-xin cuối cùng),” bà nói.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung cộng gây ra.

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: