Hôm 12/04 vừa qua, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết rằng đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc, nhưng nó có thể được kiểm soát trong nhiều tháng với một số các biện pháp y tế công cộng.

COVID-19
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Alexandros Michailidis/Shutterstock)

Cho đến nay, có khoảng 780 triệu vắc-xin đã được sử dụng trên toàn cầu, nhưng các biện pháp như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn cần phải được áp dụng để xoay chuyển tình thế.

“Chúng tôi cũng muốn thấy xã hội và các nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch và thương mại được nối lại”, ông Tedros nói trong một cuộc họp báo. “Nhưng hiện tại, các khu vực chăm sóc tích cực (ICU) ở nhiều quốc gia đang rơi vào tình trạng quá tải với nhiều ca tử vong – và điều đó hoàn toàn có thể tránh được”.

“Đại dịch COVID19 còn lâu mới kết thúc. Nhưng chúng ta có nhiều lý do để lạc quan. Sự sụt giảm số ca mắc bệnh và tử vong trong 2 tháng đầu năm 2021 cho thấy virus này và các biến thể của nó có thể bị ngăn chặn,” ông nói thêm.

Việc lây lan dịch bệnh được thúc đẩy bởi “sự nhầm lẫn, tự mãn và không nhất quán trong các biện pháp y tế công cộng.”

Ấn Độ đã vượt qua Brazil để trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao thứ 2 trên toàn thế giới sau Mỹ, khi quốc gia này phải đối mặt với làn sóng lớn thứ 2, với khoảng 105 triệu liều vắc-xin được sử dụng ở đất nước có 1,4 tỷ người.

Trưởng nhóm WHO về COVID-19, Maria van Kerkhove cho biết: “Chúng ta đang ở thời điểm quan trọng của đại dịch, quỹ đạo của đại dịch này đang phát triển tuần thứ 7 liên tiếp”.

Lưu ý rằng số ca nhiễm bệnh đã tăng 9% vào tuần trước, tức là tăng tuần thứ 7 liên tiếp, còn số ca tử vong tăng lên 5%, bà nói thêm: “Nếu nhìn vào đường cong dịch bệnh và quỹ đạo của đại dịch ngay bây giờ, bạn sẽ thấy rằng nó đang phát triển theo cấp số nhân”.

Theo ông Tedros, ở một số quốc gia, mặc dù dịch bệnh vẫn đang hoành hành, tuy nhiên các nhà hàng và câu lạc bộ đêm vẫn chật kín, các khu chợ vẫn mở cửa đông đúc, còn người dân thì không nâng cao ý thức cảnh giác.

Ông nói: “Một số người có vẻ đang áp dụng cách tiếp cận rằng, nếu họ còn tương đối trẻ thì việc có bị mắc COVID-19 hay không cũng không thành vấn đề”.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: