Hôm 8/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các chính phủ cần đánh giá lại phản ứng đối với COVID-19 và tăng tốc các chương trình tiêm chủng để đối phó với Omicron, mặc dù vẫn còn quá sớm để nói rằng các mũi tiêm hiện có sẽ bảo vệ như thế nào trước biến thể mới.

Embed from Getty Images

Theo người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, biến thể Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 57 quốc gia và ông kêu gọi các chính phủ hành động sớm.

Tại Nam Phi, số ca mắc bệnh Omicron đang gia tăng nhanh chóng. 

Ông Tedros cũng đã bác bỏ các báo cáo ban đầu cho thấy chủng Omicron chỉ khiến người bệnh có triệu chứng nhẹ, nói rằng còn quá sớm để kết luận.

Tổng giám đốc WHO cho biết sự lây lan toàn cầu của biến thể Omicron cho thấy nó có thể có tác động lớn đến đại dịch COVID-19 và thời gian để ngăn chặn nó là trước khi có thêm nhiều bệnh nhân Omicron nhập viện.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường giám sát, xét nghiệm và xác định trình tự”, ông nói trong một cuộc họp báo. … “Bất kỳ sự tự mãn nào bây giờ sẽ phải trả giá bằng mạng sống.”

Nhận xét của ông Tedros được đưa ra sau khi người đứng đầu nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, đưa ra kế hoạch giảm ít nhất một nửa sản lượng các liều vắc-xin AstraZeneca chống lại COVID-19.

Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh Adar Poonawalla cho biết nguyên nhân của việc này là do chính phủ Ấn Độ không đặt bất kỳ đơn hàng mới nào.

Ông cũng nói rằng các đơn đặt hàng từ sáng kiến ​​vắc-xin của Liên hợp quốc đến rất chậm.

Công ty hiện sản xuất 250 triệu liều vắc-xin AstraZeneca mỗi tháng.

Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết, do biến thể này có vẻ dễ lây lan hơn, nên cần phải nỗ lực gấp đôi để phá vỡ chuỗi lây truyền.

WHO cũng đã ghi nhận bằng chứng ban đầu từ BioNTech và Pfizer về hiệu quả của vắc-xin hiện hành chống lại Omicron. Các công ty của Đức và Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, ba mũi vắc-xin COVID-19 của họ có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron mới trong một thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Ana Maria Henao-Restrepo, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển của WHO, cho biết cuộc họp kín của các chuyên gia vào thứ Hai đã xem xét sự khác biệt trong kết quả của dữ liệu ban đầu về hiệu quả của vắc-xin chống lại Omicron.

WHO cũng cho biết họ sẽ công bố một đánh giá về quan điểm của mình đối với liều tăng cường trong vòng vài ngày tới.

Xuân Lan

Xem thêm: