Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus trong một bài phát biểu hồi đầu tháng Hai đã nói rằng sự lây lan virus corona ở ngoài Trung Quốc có thể “được kiểm soát dễ dàng”, một phần nhờ vào những nỗ lực kiềm chế virus này của chế độ Bắc Kinh.

Embed from Getty Images

Ông Tedros đã đưa ra tuyên bố nêu trên trong một bài phát biểu trước ban điều hành WHO vào ngày 3/2, một tuần sau khi ông gặp mặt trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. Vào thời điểm ông Tedros phát biểu, bên ngoài Trung Quốc số người nhiễm virus corona được xác nhận là 151 ca và 1 trường hợp tử vong.

Nếu chúng ta đầu tư vào công tác chiến đấu tại tâm dịch, tại nguồn, thì sự lây lan virus tới các nước khác sẽ là tối thiểu và cũng chậm”, ông Tedros nói với ban điều hành WHO. “Nếu lây lan virus là tối thiểu và chậm, thì những gì đang diễn ra bên ngoài [Trung Quốc] sẽ được kiểm soát dễ dàng. Do đó, 151 ca nhiễm virus [bên ngoài Trung Quốc] hiện nay là thực sự ít và nó sẽ chỉ tăng chậm”.

Vì vậy, nó có thể được kiểm soát – và tôi cũng cần phải nói điều này, chắc chắn: nó thậm chí có thể tồi tệ hơn. Nhưng nếu chúng ta nỗ lực hết sức, thì kết quả thậm chí sẽ tốt hơn nữa. Nếu không dựa vào chiến lược này và những nỗ lực của Trung Quốc, thì số ca nhiễm virus bên ngoài Trung Quốc có thể đã tăng cao hơn rất nhiều rồi”, ông Tedros nói thêm.

Trong bài phát biểu hôm 3/2 nêu trên, ông Tedros cũng hết lời ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Khi gặp trực tiếp Chủ tịch Tập, tôi rất ấn tượng về hiểu biết chi tiết của ông ấy về dịch bệnh, năng lực và cam kết của ông. Những điều này phản ánh rõ qua những gì ông ấy nói với tôi”, ông Tedros nói và cho biết thêm ông Tập nói với ông rằng: “Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt tại tâm dịch, tại nguồn nhiễm để bảo vệ nhân dân chúng tôi, và cũng là để ngăn chặn virus lây lan tới các quốc gia khác”.

>>TGĐ WHO Tedros do Trung Quốc dựng lên để phục vụ cho chế độ Bắc Kinh?

Ông Tedros cũng nói với ban điều hành WHO rằng tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây lo ngại quốc tế mà ông đã tuyên bố từ bốn ngày trước đó đã được ban hành chủ yếu do các dấu hiệu lây nhiễm virus corona từ người sang người bên ngoài Trung Quốc và lo ngại về những gì có thể xảy ra khi virus này lây lan ở các nước có hệ thống y tế yếu.

Tuy nhiên, vào thời điểm ông Tedros đưa ra bài phát biểu trên, thế giới đã phải đối mặt với đại dịch sức khỏe toàn cầu rất cận kề rồi. Nguyên nhân dẫn tới điều này phần lớn là do chính phủ Trung Quốc đã cố tình che giấu dịch bệnh khi nó mới bắt đầu lây lan tại Vũ Hán vào cuối tháng Mười Hai năm ngoái.

Có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy một số bác sĩ tại Vũ Hán dấy lên cảnh báo về sự nguy hiểm của virus corona đã bị giới chức Trung Quốc trừng phạt vì phát tán “tin đồn”. Chính quyền Trung Quốc đã trì hoãn hành động ứng phó virus corona ngay từ giai đoạn đầu.

Các quan chức hàng đầu Trung Quốc hôm 14/1 đã bí mật xác định rằng họ có khả năng phải đối mặt với đại dịch ở Vũ Hán do virus corona gây ra, theo hãng tin AP. Tuy nhiên, cùng ngày đó, WHO lại đăng lên Twitter nói rằng các nhà chức trách Trung Quốc “đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người”.

Theo AP, Chủ tịch Tập của Trung Quốc đã đợi tới ngày 20/1 mới chính thức cảnh báo công chúng về dịch virus corona. Hơn 3.000 người tại Trung Quốc đã được xác nhận nhiễm virus corona trong thời gian 6 ngày trì hoãn của chính quyền Trung Quốc.

Nếu họ đã hành động sớm hơn 6 ngày, thì sẽ có ít bệnh nhân hơn nhiều và cơ sở y tế là đủ để phục vụ công tác điều trị. Chúng ta có thể đã tránh được sử sụp đổ của hệ thống y tế thành phố Vũ Hán”, chuyên gia dịch tễ học Zuo-Feng Zhang của Đại học California nói với AP.

Trong khi đó, theo tờ Axios, khoảng 5 triệu người đã được phép rời Vũ Hán mà không qua kiểm tra sàng lọc dịch bệnh vào thời điểm trước khi thành phố này bị phong tỏa vào ngày 23/1.

Vào tháng Ba, một nghiên cứu của Đại học Nam Hampton đã chỉ ra rằng số ca nhiễm virus corona toàn cầu có thể giảm được 95% nếu Trung Quốc đã thực thi ứng phó với bệnh dịch sớm hơn ba tuần so với thời gian thực tế họ triển khai hành động.

Cho tới 15/4, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 2 triệu người nhiễm virus corona Vũ Hán và hơn 133.000 trường hợp tử vong.

Xuân Thành (Theo Daily Caller News)