BBC dẫn tin từ quân đội Hoa Kỳ, cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này vừa lắp đặt tuần trước tại Hàn Quốc hiện đã đi vào hoạt động.

Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Một thiết bị phóng tên lửa của THAAD (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ)

Theo các quan chức quân đội Hoa Kỳ, THAAD tại Hàn Quốc đã có thể đánh chặn tên lửa của Bắc Hàn, nhưng phải cần thêm vài tháng nữa thì toàn bộ chức năng của hệ thống này mới hoạt động đầy đủ.

Tuần trước, chính quyền Washington đã thông báo họ sẽ kích hoạt THAAD trong một vài ngày. Hệ thống phòng thủ tên lửa này ban đầu dự kiến sẽ không dược sử dụng cho đến cuối năm 2017.

Quân đội Mỹ đã lắp đặt hệ thống THAAD trong đêm thứ Tư 26/4 tại một khu vực vốn là sân golf cũ, tại khu Seongju, cách thủ đô Seoul 250km về phía nam. Cư dân địa phương đã tổ chức biểu tình giận giữ ngăn cản việc lắp đặt này.

Nhiều người dân địa phương tin rằng hệ thống phòng thủ tên lửa là một mục tiêu tiềm năng cho các cuộc tấn công [từ Bắc Hàn] và gây nguy hiểm cho cuộc sống của những người dân sống gần đó.

Trung Quốc cũng đã phản đối THAAD. Bắc Kinh tin rằng phạm vi radar của hệ thống có thể gây trở ngại đến an ninh cho các hoạt động quân sự của họ.

Một phát ngôn viên của lực lượng Hoa Kỳ đặt tại Hàn Quốc cho biết THAAD hiện tại đã “có khả năng bảo vệ Hàn Quốc”.

Nhưng thệ thống này chỉ có “khả năng đánh chặn ban đầu”, một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ nói với AFP. Vào cuối năm nay khi được bổ sung thêm nhiều bộ phận nữa, THAAD sẽ mạnh mẽ hơn.

Khi có thông báo về việc triển khai THAAD tại Nam Hàn vào năm ngoái, Bắc Hàn đã thề sẽ “đáp trả bằng hành động”. Phương tiện truyền thông nhà nước của Bình Nhưỡng khi đó bày tỏ “ý chí vững vàng của quân đội chúng ta nhằm thực hiện một cuộc tấn công trả thù tàn bạo”.

Hiện nay, căng thẳng vẫn đang gia tăng quanh bán đảo Triều Tiên, với những mối đe doạ lặp đi lặp lại từ Bắc Triều Tiên và sự có mặt của cụm  tàu chiến và tàu ngầm Mỹ.

Bắc Triều Tiên đã phản ứng giận giữ trước cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn gần nhất, cáo buộc Washington gây nguy cơ chiến tranh hạt nhân.

Mâu thuẫn tiếp tục dâng cao chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ rất “vinh dự” gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên, ông Kim Jong Un trong hoàn cảnh thích hợp.

Hệ thống THAAD là gì?

THAAD (Terminal High Altitude Area Defense – Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối) do Hoa Kỳ phát triển. Đây là một hệ thống tên lửa đất đối không chống tên lửa, có khả năng phóng tên lửa ở trong và vượt ngoài tầng khí quyển trái đất.

THAAD có các đặc điểm cơ bản sau:

Bắn chặn lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung trong giai đoạn cuối của hành trình bay,

Sử dụng công nghệ hit-to-kill , nghĩa là dùng động lực tiêu diệt đầu đạn,

Có tầm hoạt động 200km và có thể đạt đến độ cao 150km,

Hoa Kỳ trước đây đã triển khai lá chắn tên lửa này ở Guam và Hawaii, coi đó là một biện pháp chống lại các cuộc tấn công tiềm tàng từ Bắc Triều Tiên.

Tân Bình

Xem thêm: