Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang yêu cầu mở cuộc điều tra đối với tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump. Ủy ban mà đảng này kiểm soát tại Hạ viện cáo buộc có sự lạm quyền và vi hiến trong hành động trên để xây bức tường mà ông Trump đã hứa hẹn từ lâu với cử tri.

Embed from Getty Images

Ngoài ra ba chủ đất tại biên giới cũng đệ đơn kiện Tổng thống, nói rằng tuyên bố của ông Trump sẽ xây dựng tường thành trên đất thuộc sở hữu của họ.

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ hôm 15/2, phe Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện ra yêu cầu ông Trump cho các quan chức chính quyền và Bộ Tư pháp ra khai chứng, đồng thời giao nộp các tài liệu pháp lý dẫn đến quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại phía nam nước Mỹ. Hạn chót để ông Trump thực hiện điều này là thứ Sáu tuần sau.

Hôm 16/2, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, điều kiện để giúp ông chuyển các khoản ngân sách từ mục đích khác để xây bức tường biên giới phía Nam, sau khi Đảng Dân chủ trong Quốc hội không chịu nhượng bộ để cung cấp 5,7 tỷ USD xây tường thành. Tổng thống lập luận rằng đang có một cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại biên giới với Mexico và bức tường là cần thiết để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này.

Đảng Dân chủ nói không có khủng hoảng biên giới và bức tường là vô đạo đức, mặc dù Tổng thống Dân chủ Barack Obama từng công nhận có một cuộc khủng hoảng biên giới và chính các nghị sĩ Dân chủ từng bỏ phiếu thuận cho một hàng rào biên giới với Mexico vào năm 2006.

Bức thư gửi ông Trump được ký tên bởi các nghị sĩ Dân chủ viết:

Chúng tôi tin rằng tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của ông thể hiện sự coi thường đối với cán cân quyền lực và trách nhiệm của ông theo hiến pháp của chúng ta.”

“Bằng việc ngụy tạo một tình trạng khẩn cấp nhằm bỏ qua tiến trình chính trị phân bổ ngân sách, ông có thể đang lạm dụng cả sự tín nhiệm lẫn lời tuyên thệ nhậm chức của chính mình.”

Ngoài ra, Thống đốc bang California Gavin Newsom và Tổng chưởng lý bang New York Letitia James, cả hai đều theo Đảng Dân chủ, cũng nói họ sẽ kiện ông Trump ra tòa.

Theo Reuters ba chủ đất tại Texas và một nhóm vận động môi trường đã đệ đơn kiện Tổng thống lên tòa án liên bang Quận Colombia. Các chủ đất nói trong đơn kiện rằng họ đã được thông báo là chính phủ Mỹ sẽ tìm cách xây tường biên giới trên đất của họ nếu có ngân khoản cho dự án này trong năm 2019.

Trọng Đức (T/h)

Xem thêm: