Ngày 14/5, cựu quan chức ngoại giao Bắc Triều Tiên Thae Yong Ho – người đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên, đã ra mắt cuốn sách mới. Trong cuốn sách, tác giả cho biết, một phần nguyên nhân khiến lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un thanh trừng đẫm máu giới chức cấp cao nước này và hành quyết người dượng của ông ta là do bối cảnh xuất thân của người mẹ ông ta và trải nghiệm trước đây của ông ta từng bị ông nội lạnh nhạt…

 

Embed from Getty Images

Cựu quan chức ngoại giao Bắc Triều Tiên Thae Yong Ho tại cuộc họp báo ra mắt sách mới ngày 14/5 (Ảnh: Getty Images)


Ông Thae Yong Ho, cựu Đại sứ Bắc Triều Tiên trú tại Anh là một trong những người có thân thế cấp cao nhất của Bắc Triều Tiên đào thoát khỏi đất nước này. Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã tạm dừng đàm phán biên giới với Hàn Quốc, và một trong những lý do là ông Thae Yong Ho đang quảng bá một cuốn sách mới tại Seoul Hàn Quốc.

Sách mới cung cấp thêm những bí mật gia đình họ Kim

Theo Thời báo New York đưa tin, tên cuốn sách này là “Mật mã từ phòng bí thư lầu ba” (tên tiếng Anh: Cryptography From the Third-Flood Secretariat), sách thuật lại chi tiết cuộc sống của nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên Thae Yong Ho trước khi trốn sang Hàn Quốc vào năm 2016, cung cấp một cơ hội hiếm có để thế giới bên ngoài biết thêm về những bí mật gia đình họ Kim.

Trong sách, tác giả Thae Yong Ho mô tả, mẹ của Kim Jong-un là bà Ko Young-hee được sinh ra ở Nhật Bản, điều này đối với tầng lớp thống trị Bắc Triều Tiên mà nói là một nhược điểm nghiêm trọng. Sự kết hợp giữa Ko Young-hee và cha của Kim Jong-un chưa bao giờ được ông nội của ông ta là Kim Il-sung thừa nhận.

Thae Yong Ho đã viết, như chuyện vào năm 2013, Kim Jong-un cho hành quyết người dượng là Jang Sung-taek, một trong những lý do vì dường như từ nhỏ Kim Jong-un đã luôn cảm thấy chính ông ta khiến bà Ko Young-hee không thể thân cận với ông nội của mình.

Cuốn sách cũng đề cập đến anh trai của Kim Jong-un là Kim Jong chol. Người anh này lớn hơn Kim Jong-un ba tuổi, nhưng khi người cha chọn người kế nhiệm đã cho biết, vì người anh quá mềm yếu nên chọn người em.

Cuốn sách cũng kể lại, hoàn toàn trái ngược người anh cùng cha khác mẹ là Kim Jong-nam bị ám sát, Kim Jong-chul được hưởng cuộc sống mà chỉ thành viên trong gia đình mới được hưởng. Thae Yong Ho nhớ lại thời điểm năm 2015 ông đang là quan chức ngoại giao thứ 2 của Đại sứ quán Bắc Triều Tiên tại London, ông đã nhận được chỉ thị đặc biệt đi tiếp đón Kim Jong-chul vì ông ta đến London để tham dự buổi hòa nhạc của Eric Clapton.

Thae Yong Ho cho biết, người anh trai Kim Jong-un này rất hâm mộ Clapton, chính phủ Bắc Triều Tiên từng chi một triệu Euro tiền đặt cọc mời Clapton đến Bình Nhưỡng biểu diễn. Tuy nhiên người nhạc sĩ này đã từ chối.

Cuốn sách kể lại, vì buổi hòa nhạc tại London này mà Thae Yong Ho đã được lệnh mua sáu vé, đặt hai phòng tại khách sạn sang trọng nhất thành phố, đặt chỗ trước trong nhà hàng cao cấp nhất.

Sau khi Kim Jong-chul đi máy bay ngồi khoang hạng nhất đi từ Moscow đến London vào ban đêm, đã lệnh cho Thae Yong Ho trực tiếp đưa anh ta đến cửa hàng băng đĩa HMV tại đường Oxford, ông đã cố gắng để gõ cửa, đề nghị cửa hàng mở cửa giúp cho ông. Nhưng cuối cùng bị thuyết phục rằng hãy đợi cho đến sáng ngày hôm sau khi cửa hàng mở cửa hãy vào.

Sách kể lại, tại buổi hòa nhạc Clapton ở London, Kim Jong-chul đã bị cuốn hoàn toàn vào âm nhạc, đứng lên vỗ tay một cách điên cuồng, còn giơ nắm đấm, cũng mua đồ kỷ niệm như áo T-shirt và đĩa nhạc.

Nhưng Thae Yong Ho viết, trong 61 giờ bên cạnh Kim Jong-chul, ông phát hiện Kim Jong-chul đã hoàn toàn nằm ngoài cơ cấu quyền lực của Kim Jong-un. Kim Jong-chul không có danh hiệu “Đồng chí Chỉ huy” mà các thành viên khác trong gia đình họ Kim thường có.

Thae Yong Ho đã viết trong cuốn sách rằng nạn đói tàn phá ở Bắc Triều Tiên vào những năm 1990 càng làm tăng thêm sự vỡ mộng của ông đối với gia tộc họ Kim.

Trong thời gian Thae Yong Ho làm việc tại Đan Mạch, đại diện của Bắc Triều Tiên đã đến đất nước này để mua bò sữa từ nông trại bò sữa chuyên biệt cung cấp chế phẩm sữa và thịt bò cho gia đình họ Kim. Trong khi nhiều người Bắc Triều Tiên chết đói, một đại diện khác của Bắc Triều Tiên lại đến đây để mua bia Đan Mạch cho giới chức cấp cao Bắc Triều Tiên.

Thae Yong Ho cho biết, các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên đóng ở châu Âu trong khi vận động hành lang hỗ trợ nhân đạo cho người dân Bắc Triều Tiên thì họ cũng nhập lậu thuốc lá để kiếm thêm thu nhập.

Theo Nhật báo Bắc Triều Tiên (Chosun Ilbo) của Hàn Quốc, trong cuốn sách, ông Thae Yong Ho đã đánh giá về Kim Jong-un: “Tính cách khá nóng nảy, dễ hành động hồ đồ, là con người thô lỗ”. Thae Yong Ho cho biết, năm 2012 khi bắt đầu thời đại Kim Jong-un, ông ta từng kỳ vọng làm một điều gì đó thay đổi.

Tuy nhiên, kể từ cuối năm 2012 Kim Jong-un đã bắt đầu mở màn “chính trị khủng bố”. Thae Yong Ho cho biết, vào cuối năm 2012 tu sửa Cung kỷ niệm Kumsusan, người chỉ đạo công nghiệp mỹ thuật quốc gia làm trái lệnh Kim Jong-un yêu cầu “đào đất sâu ba mét tại quảng trường, sau khi nung đất mới nấp lại”, nhưng ông chỉ cho đào sâu 1,5 mét, vì thế mà bị Kim Jong-un xử bắn. Vào năm 2015, một lần Kim Jong-un đến thăm một trang trại nuôi ba ba, người phụ trách trang trại chỉ vì nói “do thiếu điện và thức ăn làm ba ba bị chết”, vậy là ông bị Kim Jong-un xử bắn.

Năm 2013, Kim Jong-un đã hành quyết người dượng là Jang Sung-taek, nhân vật quyền lực hàng đầu trong chính quyền Bắc Triều Tiên. Thae Yong Ho cho biết, vì sự cố này, ít nhất 10.000 người đã bị trục xuất đến các mỏ than và các địa phương.

Thae Yong Ho: Tấn công quân sự và cấm vận kinh tế là lựa chọn duy nhất để “phi hạt nhân hóa”

Ngày 14/5, tại Hội quán Nghị sĩ Quốc hội ở Seoul, Thae Yong Ho đã tổ chức họp báo giới thiệu cuốn sách mới, tác giả đã thuyết giảng với chủ đề “Hội đàm thượng đỉnh Mỹ – Hàn và triển vọng quan hệ Hàn Quốc – Bắc Triều Tiên”, trong phát biểu tác giả cho biết, các cuộc đàm phán thượng đỉnh Bắc Triều Tiên-Mỹ khó mà đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trên cơ sở yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Thae Yong Ho nhấn mạnh, nếu muốn Bắc Triều Tiên thực sự “phi hạt nhân hóa triệt để” phải chờ cho đến khi chế độ độc tài Bắc Triều Tiên sụp đổ. Ông cũng cho rằng, để đạt được hoàn toàn Bắc Triều Tiên phi hạt nhân là một “hoang tưởng” hoặc “viển vông”, muốn Bắc Triều Tiên hoàn toàn từ bỏ chương trình hạt nhân, không có cách nào khác ngoài việc trừng phạt kinh tế quốc tế và hành động quân sự.

Tại buổi họp báo, Thae Yong Ho cũng tiết lộ, vào ngày 20 tháng trước, đó là trước một tuần hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức, trong phiên họp toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động, Kim Jong-un đã ví vũ khí hạt nhân với “thanh bảo kiếm mạnh mẽ”, “chỗ dựa vững chắc”, “ông ta sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân.”

Về khả năng cải cách và mở cửa của Bắc Triều Tiên, Thae Yong Ho cho rằng Kim Jong-un sẽ không chọn mô hình cải cách và mở cửa theo mô hình Việt Nam hoặc Trung Quốc, mà chọn cải cách kinh tế kiểu thành phố Kaesong, nghĩa là “mô hình ốc đảo”.

Huệ Anh

Xem thêm: