Triều Tiên im ắng về thông tin bầu cử Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc tweet chúc mừng ông Biden. Hiện tại, ứng cử viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ Joe Biden tự tuyên bố thắng cử, đã có nhiều quốc gia liên tiếp công khai chúc mừng. Tuy nhiên, truyền thông Bắc Triều Tiên đến nay vẫn chưa có báo cáo về việc này. Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Hàn Quốc đều đã bắt đầu tiếp xúc với phe ông ông Biden, đồng thời biểu đạt mong muốn hợp tác với chính phủ mới.

Sau khi ông Biden tự tuyên bố thắng cử, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 8/11 đã tweet trên Twitter chúc  mừng, biểu đạt mong muốn có thể bắt tay cùng ông Biden tạo dựng tương lai hai nước Hàn – Mỹ. Ngoại giới cũng rất quan tâm đến về việc chính quyền ông Moon Jea-in khi nào mới thông qua điện chúc và điện thoại chúc mừng để chính thức tiếp cận với phe ông Biden.

Theo Hãng tin Yonhap, năm 2008, khi đó ông Obama đắc cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Lee Myung-bak đã gửi điện chúc mừng ngay trong ngày hôm sau, và trong 3 ngày đã có cuộc điện đàm với ông Obama. 

Tuy nhiên, tình hình cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay có sự khác biệt, hiện tại ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa, đương nhiệm Tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại, đồng thời khởi kiện và yêu cầu kiểm lại phiếu bầu, do đó, kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử này vẫn chưa được định đoạt. Ngoại giới suy đoán, ông Moon Jae-in có khả năng vì vấn đề này nên mới chúc mừng thông qua Twitter. 

Cùng với đó, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha vẫn đến Mỹ theo kế hoạch đã định, ngoài cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, còn có các cuộc tiếp xúc rộng với Quốc hội Mỹ và nhân sĩ trong giới học thuật, để củng cố hơn nữa quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, thực ra, trước cuộc tổng tuyển cử, đã triển khai tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với những nhân sĩ quan trọng thuộc phe ông Biden, hơn nữa lấy đó làm nền tảng để tăng cường liên minh Hàn – Mỹ, cũng như thúc đẩy tiến trình hòa bình bán đảo Triều Tiên. 

So sánh với sự tích cực của Hàn Quốc, Bắc Triều tiên lại tương đối im ắng. Hiện tại, truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên đều không xuất hiện báo cáo đưa tin về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Yonhap phân tích, theo phương thức đưa tin về cuộc bầu cử Mỹ của truyền thông Bắc Triều Tiên trong quá khứ, đại khái có thể nhìn ra nhận định của Bắc Triều Tiên đối với kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nếu cho rằng [người trúng cử] là đối tượng có khả năng đối thoại, thì  phương thức báo cáo tin tức của họ sẽ tương đối tích cực, ngược lại thì sẽ tương đối bình thản thờ ơ.

Năm 2016, khi ông Trump đắc cử, truyền thông chính thức của Bắc Triều Tiên thậm chí còn không nhắc đến tên của ông Trump, chỉ dùng câu “chính phủ mới sẽ nắm quyền vào năm sau” để xưng hô, điều này có thể là do khi đó Bình Nhưỡng đang đối lập nghiêm trọng với Mỹ trong vấn đề hạt nhân.

Trong quá khứ, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un và ông Biden từng có nhiều lần nói chuyện từ xa, ông Biden từng đặt nghi ngờ đối với những tranh chấp về vấn đề nhân đạo và vũ khí hạt nhân của ông Kim Jong-un, đồng thời lên án ông Kim Jong-un là kẻ lưu manh, kẻ độc tài. Khi đó, truyền thông Bắc Triều Tiên đã tấn công lại ông Biden là “chó điên” và xuất hiện chứng mất trí nhớ giai đoạn cuối.

Tuy nhiên, khi ông Biden tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình vào tháng 10, ông vẫn dành không gian cho đàm phán, và nói rằng nếu ông Kim Jong-un đồng ý cắt giảm hạt nhân, thì hai nước Mỹ và Bắc Triều Tiên vẫn có thể đàm phán. 

Trước khi tranh cử, ông Biden cũng từng thông qua phương thức gửi thư đến truyền thông Hàn Quốc để bày tỏ thiện chí của mình. Ông cho biết sẽ không gây áp lực với Hàn Quốc bằng cách rút quân. Các học giả cũng từng vì thế mà lạc quan, và cho rằng yêu cầu chia sẻ chi phí quốc phòng bị trì hoãn từ lâu do yêu cầu của ông Trump có thể sẽ được giải quyết.

Vương Quân

Xem thêm:

Bầu cử Mỹ – Đại chiến chính tà

Cựu Sứ thần Tòa Thánh lên án gian lận bầu cử, kêu gọi cầu nguyện

Lật đổ Hoa Kỳ, kẻ nào mới là chủ mưu thực sự?