Ngày 9/1, Thái Lan đã gỡ bỏ quy định y tế mới được công bố hồi cuối tuần qua, trong đó yêu cầu du khách nhập cảnh vào quốc gia này phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19, theo hãng tin Reuters.

tiêm vắc-xin COVID-19
Sân bay quốc tế Suvarnabhumi. (Ảnh: Nipshutter/Shutterstock)

Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Thái Lan, ông Anutin Charnvirakul, đã công bố quyết định trên, đồng thời cho biết rằng lý do dẫn tới sự điều chỉnh này là do cơ quan chức năng Thái Lan nhận thấy quy định mới đặt ra là không cần thiết trong bối cảnh người dân thế giới gần như đã hoàn tất chương trình tiêm chủng cơ bản. Ông cho hay du khách chưa tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ được phép nhập cảnh mà không có bất cứ hạn chế nào.

Ngày 7/1, Cơ quan hàng không dân dụng Thái Lan đã đưa ra quy định yêu cầu du khách xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin COVID-19 do lo ngại nguy cơ khả năng lây lan từ du khách nhập cảnh từ Trung Quốc – nơi đại dịch đang diễn biến phức tạp. Dự kiến, quy định này có hiệu lực từ ngày 9/1, thời điểm nước này đón chuyến bay chở du khách đầu tiên từ Trung Quốc sau dịch COVID-19.

Được biết, Trung Quốc bắt đầu mở của biên giới từ ngày 8/1 sau gần 3 năm thắt chặt các biện pháp hạn chế đi lại. Ước tính 60.000 người Trung Quốc sẽ đến Thái Lan trong tháng này và có thể lên tới 300.000 người trong quý đầu tiên của năm 2023.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (K-Research) của Thái Lan, khoảng 1 triệu người Trung Quốc sẽ đến Thái Lan trong năm nay. Con số này có thể lớn hơn rất nhiều nếu các hạn chế được lới lỏng.

Phan Anh

Video: Sự khác biệt giữa đóng góp ý kiến và chỉ trích