Hôm 5/3 vừa qua, Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này đã chi tổng cộng 444 tỷ BAHT (12,8 tỷ USD) cho y tế công trong 3 năm xảy ra đại dịch COVID-19, dành cho các biện pháp nhằm ứng phó với dịch bệnh và tiêm chủng cho người dân, theo tờ Bloomberg.

đại dịch COVID-19
(Ảnh minh họa: Par Cat Box/Shutterstock)

Trích dẫn một báo cáo nội bộ, Bộ Y tế Thái Lan cho biết chi phí xét nghiệm và điều trị cho những người mắc COVID-19 chiếm hơn một nửa tổng chi tiêu là 260 tỷ BAHT, trong khi chi phí mua sắm và phân phối vắc-xin ước tính khoảng 78 tỷ BAHT. Báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết Chính phủ Thái Lan đã chi 57,5 tỷ BAHT để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng và động viên nhân viên y tế trong 3 năm đại dịch COVID-19.

Chính phủ Thái Lan đã chi trả chi phí điều trị và tiêm phòng cho mọi công dân từ năm 2020-2022, với phần lớn kinh phí đến từ ngân sách hằng năm. Nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á cũng vay 1.500 tỷ BAHT để kích thích kinh tế và trang trải một phần chi phí cho các dịch vụ y tế công cộng khẩn cấp.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc báo cáo có ca mắc COVID-19. Nước này đã thành công trong việc ngăn chặn virus lây lan trong giai đoạn đầu với việc phong tỏa toàn quốc và đóng cửa biên giới, trước khi làn sóng lây nhiễm càn quét cả nước trong đợt bùng phát của các biến thể Delta và Omicron. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 25/2, Thái Lan ghi nhận 4,7 triệu ca mắc COVID-19 và 33.911 trường hợp tử vong .

Phan Anh

Video: Muốn biết bản thân đi bao xa, hãy xem mình cùng ai đồng hành