Thông tin cập nhật từ quân đội Thái Lan cho biết 12 cầu thủ nhí và 1 HLV của các em có thể sẽ phải học lặn để ra khỏi hang hoặc tiếp tục phải ở lại chờ nước rút mới có thể thoát ra.

hang Tham Luang Nang Non
Hang Tham Luang Nang Non có thể vẫn còn ngập nước sâu tới tháng 9 hoặc tháng 10. (Ảnh qua PressTV)

Theo BBC, các hoạt động cứu hộ để đưa đội bóng nhí ra khỏi hang Tham Luang Nang Non đang gặp khó vì mức nước vẫn tiếp tục tăng lên. Giải pháp tạm thời là cung cấp cho bọn trẻ thực phẩm và thuốc men thiết yếu, trong khi chờ nước rút.

Theo tin từ quân đội Thái Lan, bọn trẻ sẽ được cung cấp thực phẩm để sống tạm trong hang và thời gian này có thể kéo dài ít nhất 4 tháng.

Hang Tham Luang Nang Non nằm trong công viên nhiệt đới miền Bắc Thái Lan bị ngập nước sâu vì hiện tại đang là mùa mưa kéo dài tới tận tháng 9 hoặc tháng 10.

Nếu muốn ra ngoài trước khi nước rút, bọn trẻ sẽ phải học lặn cơ bản để có thể an toàn vượt qua các lối ra nguy hiểm đang bị ngập trong nước và bùn lầy.

Giới chức quân đội Thái Lan cho hay họ đã nỗ lực dùng bơm công suất lớn để hút cho nước cạn đi, nhưng cho đến nay vẫn chưa thành công.

Được biết, vào ngày 23/6, sau buổi tập bóng đá, 12 cầu thủ nhí ở độ tuổi từ 13 tới 16 và HLV 25 tuổi đã đi khám phá hang Tham Luang Nang Non và mắc kẹt lại đây do nước dâng cao.

Chính phủ Thái Lan với sự hỗ trợ của cộng động quốc tế đã nỗ lực thực hiện các biện pháp cứu hộ và hôm thứ Hai (2/7) các thợ lặn đã tìm thấy toàn bộ 13 thành viên đội bóng nhí an toàn ở trong hang sâu.

Theo BBC, người nhà của các nạn nhân đã rất hạnh phúc khi biết tin toàn bộ đội bóng nhí vẫn an toàn sau 9 ngày bị mắc kẹt. Tuy nhiên, công việc cứu hộ hứa hẹn còn rất nhiều khó khăn.

Hùng Cường