Hôm 13/5, Thái Lan đã ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới hàng ngày sau khi phát hiện các ổ dịch trong 2 nhà tù khiến cho ​​gần 3.000 tù nhân bị nhiễm COVID-19.

COVID-19
(Ảnh minh họa: Par kittirat roekburi/Shutterstock)

Các nhà chức trách báo cáo 32 trường hợp tử vong do COVID-19, 4.887 ca nhiễm bệnh, mức cao mới sau khi 2.835 tù nhân tại 2 nhà tù ở Bangkok có kết quả xét nghiệm dương tính.

Thái Lan đang hứng chịu đợt bùng phát lớn nhất cho đến nay, với tổng số ca mắc bệnh tăng gấp 3 lần (lên 93.794 người), và số ca tử vong tăng gấp 5 lần (lên 518 người) trong 6 tuần qua.

Cho đến nay, chỉ có 1,3 triệu người Thái Lan được tiêm vắc-xin COVID-19. Chính phủ đang gấp rút đảm bảo tiêm 100 triệu liều vắc xin để sử dụng trong năm 2021, trong đó một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng tới.

Cũng trong ngày 13/5, Thái Lan đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc-xin Moderna, theo thông tin từ Tổng thư ký Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái Lan Paisan Dankhum.

Đây là loại vắc-xin thứ 4 được phê duyệt tại Thái Lan sau các loại vắc-xin Sinovac, Johnson & Johnson, AstraZeneca.

Một quan chức cho biết trong số những người nhiễm bệnh ở 2 nhà tù có Panupong “Mike Rayong” Jadnok, 24 tuổi, người đã bị giam giữ kể từ ngày 8/3 với cáo buộc xúc phạm Vua Maha Vajiralongkorn.

Anh này là thành viên thứ tư của phong trào do thanh niên lãnh đạo, bị buộc tội “khi quân” (lese majeste) và có kết quả dương tính trong tù, hoặc trong vòng vài ngày sau khi rời khỏi nhà tù.

Các nhà lãnh đạo biểu tình bị nhiễm bệnh khác là Arnon Nampa, Chukiat “Justin” Sangwong, và Panusaya “Rung” Sithijirawattanakul.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: