Từ ngày 1/10 tới đây, Thái Lan sẽ gỡ bỏ yêu cầu du khách phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng như xét nghiệm COVID-19, theo tờ Bangkok Post.

gỡ bỏ hạn chế
(Ảnh minh họa: Urbanscape/Shutterstock)

Bên cạnh đó, những người mắc COVID-19 triệu chứng nhẹ cũng không phải cách ly. Cụ thể, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul đã công bố những thay đổi này (gỡ bỏ hạn chế) sau cuộc họp với Uỷ ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm (NCDC) hôm 21/9 vừa qua.

Theo ông Anutin, uỷ ban đã tiến hành đánh giá và có thể coi COVID-19 như một bệnh truyền nhiễm cần theo dõi và các biện pháp liên quan sẽ được thay đổi tương ứng đối với du khách, người dân địa phương và người bị nhiễm bệnh.

Theo đó, từ ngày 1/10 tới đây, những du khách tới Thái Lan sẽ không cần phải trình chứng nhận đã tiêm vắc-xin hay xét nghiệm COVID-19. Những người nhiễm bệnh triệu chứng nhẹ sẽ không phải cách li nhưng được khuyến nghị thực hiện các biện pháp phòng bệnh cẩn thận như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và sát trùng tay thường xuyên trong vòng 5 ngày. Bộ trưởng Anutin thông báo thêm rằng NCDC đã hạ cấp độ bệnh COVID-19 từ “bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” xuống “bệnh truyền nhiễm cần theo dõi” từ ngày 1/10 đến tháng 9/2023.

Ngoài ra, Tiến sĩ Sophon Iamsirithaworn, Cục phó Cục kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, nhận định rằng các biện pháp phòng ngừa COVID-19 sẽ được nới lỏng bởi các triệu chứng bệnh này hiện không nghiêm trọng và chỉ tương tự như bệnh cảm thông thường.

Ông Sophon đưa ra một số lời khuyên đối với những người nhiễm COVID-19 thời điểm hiện nay như sau: người nhiễm bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa cẩn thận trong vòng 5 ngày để ngăn ngừa bệnh lây lan, ví dụ như đeo khẩu trang; người nhiễm bệnh có thể phải tuân thủ các biện pháp kiểm soát bệnh khác nhau tại nơi làm việc.

Phan Anh

Bé gái bí ẩn trên truyền hình được đồn đoán là con gái ông Kim Jong-un