Nhiều chuyên gia y tế Thái Lan nhận định rằng yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách Trung Quốc khi nhập cảnh là không cần thiết ở thời điểm hiện tại, dù cho những người đến từ Trung Quốc vẫn phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, theo tờ Bangkok Post.

xét nghiệm COVID-19
(Ảnh minh họa: Urbanscape/Shutterstock)

Đề xuất trên được đưa ra tại một cuộc họp do Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) thuộc quản lý của Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm tổ chức ngày 31/12 nhằm đánh giá sự bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc, cũng như lượng du khách đến từ đất nước tỉ dân dự kiến sẽ tới Thái Lan sau khi Bắc Kinh nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại từ ngày 8/1 tới.

Tổng giám đốc DDC, Tiến sĩ Tares Krassanairawiwong dẫn dự báo của Tổng Cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết khoảng 5 triệu lượt du khách từ Trung Quốc sẽ thăm Thái Lan trong năm nay, và số lượng khách Thái Lan tới Trung Quốc du lịch cũng sẽ tăng. Theo ông, các biện pháp phòng ngừa COVID-19 sẽ được xem xét tương ứng với mức độ phổ biến của virus ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về bệnh truyền nhiễm Thái Lan, Tiến sĩ Somwang Danchaivijitr cho biết rằng ủy ban trên đã chuẩn bị các hướng dẫn để xử lý khách du lịch đến từ Trung Quốc từ ngày 8/1 cũng như du khách nước ngoài nói chung.

Cụ thể, những người đến từ Trung Quốc sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận vắc-xin COVID-19 và phải xuất trình bảo hiểm y tế ngắn hạn chi trả cho việc lây nhiễm bệnh. Các xét nghiệm ngẫu nhiên cũng sẽ được thực hiện đối với khách du lịch vào hoặc rời khỏi Thái Lan để đánh giá các biện pháp ứng phó. Các cơ sở y tế cũng sẽ dành nguồn lực dự phòng để điều trị cho du khách nước ngoài có thể mắc bệnh COVID-19, đặc biệt là ở các tỉnh du lịch.

Trước đó, Mỹ, Canada, Úc, Ý, Pháp, Vương Quốc Anh, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Israel… đã áp dụng quy định xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính đối với người đến từ Trung Quốc, trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tại quốc gia tỷ dân đang tăng vọt.

Phan Anh

Video: Khoảnh khắc cháu bé 10 tuổi lúc bị rơi xuống trụ bê-tông sâu 35m