Thái Lan có kế hoạch bắt đầu thu khoản phí 300 baht (9 USD) đối với khách du lịch nước ngoài đến nước này bắt đầu từ tháng 6. Số tiền thu được dự kiến sẽ dùng để hỗ trợ du khách gặp tai nạn và phát triển các điểm du lịch, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Du lịch nước này hôm thứ Tư (11/1).

Embed from Getty Images

Du lịch là một ngành quan trọng trong nền kinh tế Thái Lan và đóng góp khoảng 12% tổng sản phẩm quốc nội trước đại dịch.

Theo Bộ trưởng Du lịch Phiphat Ratchakitprakarn, người nước ngoài có giấy phép lao động hoặc giấy thông hành biên giới sẽ được miễn khoản thu phí này. Ông cho biết thêm rằng Thái Lan dự kiến đón 25 triệu lượt khách du lịch trong năm nay.

Con số này vẫn khiêm tốn so với gàn 40 triệu lượt khách năm 2019 – năm trước đại dịch COVID.

Đề xuất này đã được đưa ra từ năm ngoái và nó sẽ cần sự chấp thuận của nội các để có hiệu lực. 

Ông Phiphat cho biết chi tiêu cho du lịch được dự báo sẽ đạt ít nhất 2,38 nghìn tỷ baht trong năm nay.

Trước đó, hôm 9/1, Thái Lan đã tuyên bố hủy bỏ quy định yêu cầu du khách xuất trình chứng nhận tiêm phòng hai mũi vắc-xin COVID-19 khi nhập cảnh vào nước này.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul cho biết, việc yêu cầu du khách xuất trình chứng nhận tiêm chủng COVID-19 là không cần thiết vì số lượng vắc-xin được tiêm trên toàn cầu được cho là đã đủ.

Những du khách chưa được tiêm chủng cũng sẽ được phép nhập cảnh Thái Lan mà không gặp bất kỳ bị hạn chế nào.

Động thái “quay xe” này diễn ra ngay sau khi nước này quy định từ 9/1 đến 31/1, khách du lịch từ 18 tuổi trở lên đến Thái Lan phải có chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Ngân Hà