Hôm 20/9 vừa qua, Nội các Thái Lan đã thông qua một quy định cấp bộ, theo đó loại trừ COVID-19 khỏi danh sách các bệnh bị cấm nhập cảnh, theo tờ Bangkok Post.

danh sách các bệnh
(Ảnh minh họa: Urbanscape/Shutterstock)

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan, bà Rachada Dhnadirek cho biết quy định này sẽ có hiệu lực ngay sau khi được công bố trên Công báo Hoàng gia và dự kiến sẽ sớm được công bố. Theo bà Rachada, COVID-19 sẽ không còn nằm trong danh sách các bệnh bị cấm khi nhập cảnh hoặc cư trú tại quốc gia này.

Các tình trạng và bệnh trong danh sách bị cấm nhập cảnh Thái Lan bao gồm bệnh phong, bệnh lao ở giai đoạn nguy hiểm, bệnh phù chân voi, nghiện ma túy, nghiện rượu mãn tính và bệnh giang mai giai đoạn 3.

Thông báo của Bộ Y tế Thái Lan cùng ngày cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận 15 ca tử vong mới do COVID-19 và 774 ca mới nhập viện. Số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trong thời gian 14 ngày tính đến ngày 20/9 ở Thái Lan là 958 ca, giảm so với con số 1.665 ca/ngày trong 14 ngày tính đến ngày 7/9.

Ở một diễn biến khác, người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình huống COVID-19 của Thái Lan (CCSA), Thavisin Visanuyothin, cho biết quốc gia Đông Nam Á này sẽ tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào tháng 10.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Thavisin Visanuyothin cho hay: “COVID-19 sẽ được tuyên bố là bệnh đặc hữu tại Thái Lan vào tháng 10, và kể từ tháng 11, các biện pháp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh sẽ không còn thuộc trách nhiệm của CCSA”.

Quyết định thay đổi tình trạng đại dịch COVID-19 của Thái Lan được ra nhờ những diễn biến tích cực, số ca mắc bệnh nặng tại nước này giảm đáng kể.

Phan Anh

Cựu TT Trump đã nhận ra dã tâm bá chủ của Trung Quốc như thế nào?