Một quan chức cấp cao của Thái Lan hôm thứ Hai (18/10) cho biết quốc gia này sẽ dừng sử dụng vắc-xin ngừa COVID-19 Sinovac, Trung Quốc vào cuối tháng này sau khi phân bổ hết số liều tồn kho, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Từ tháng Hai đến nay, Thái Lan đã tiêm cho người dân hơn 31,5 triệu liều vắc-xin Sinovac. Ban đầu, loại vắc-xin Trung Quốc này được sử dụng để tiêm hai liều cho nhân viên tuyến đầu chống dịch COVID-19, các nhóm rủi ro cao và cư dân của đảo du lịch Phuket.

Sau đó, đến tháng Bảy, Thái Lan đã thay đổi chiến lược tiêm chủng và bắt đầu tiêm mũi thứ hai bằng vắc-xin AstraZeneca do Đại học Oxford (Anh Quốc) nghiên cứu phát triển cho những người đã tiêm mũi một vắc-xin Sinovac. Thái Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm trộn một mũi vắc-xin Trung Quốc với một mũi vắc-xin của phương Tây. Các quan chức Thái Lan cho biết chiến lược tiêm trộn này của họ là hiệu quả.

Quan chức y tế Thái Lan, Opas Karnkawinpong cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ phân bổ hết tất cả vắc-xin Sinovac trong tuần này”. Ông nói thêm rằng chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 sẽ chuyển sang kết hợp tiêm trộn vắc-xin AstraZeneca và vắc-xin do Pfizer và BioNTech phối hợp nghiên cứu phát triển.

Thái Lan dự kiến năm 2022 họ sẽ mua tổng cộng 120 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 và hiện đã đặt hàng 60 triệu liều vắc-xin AstraZeneca do chính đất nước này được cấp phép sản xuất nội địa.

Giới chức Thái Lan cũng đã từng tuyên bố rằng họ sẽ chỉ sản xuất các loại vắc-xin có hiệu quả ngừa các biến chủng mới.

Cho đến nay, Thái Lan đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho 36% của tổng dân số khoảng 72 triệu người. Giới chức nước này kỳ vọng sẽ đạt được tỷ lệ tiêm chủng 70% vào cuối năm nay.

Thái Lan dự kiến vào tháng tới sẽ cho phép 17 tỉnh được đón khách đã tiêm vắc-xin từ các quốc gia rủi ro thấp. Trong số các tỉnh được mở cửa này có các địa danh thu hút du lịch nổi tiếng như Pattaya, Hua Hin, Chiang Mai và Bangkok.

Tính đến sáng ngày 18/10, Thái Lan có tổng cộng gần 1,8 triệu ca COVID-19 và 18.336 ca tử vong kể từ đầu dịch. Đáng chú ý, hơn 98% số ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 tại Thái Lan là trong 7 tháng gần đây.

Theo trang worldometers, trong hai tuần qua số ca COVID-19 nhiễm mới tại Thái Lan vẫn tiếp tục tăng cao, trung bình gần 20.000 ca/ngày và số ca tử vong trung bình hơn 100 ca/ngày.

Như Ngọc (Theo Reuters)