Ngày 20/8, tờ Bangkok Post đưa tin rằng giới chức y tế Thái Lan sẽ coi COVID-19 là bệnh đặc hữu vào tháng 10 tới đây.

bệnh đặc hữu
(Ảnh minh họa: Par Adirach Toumlamoon/Shutterstock)

Cụ thể, người phát ngôn Trung tâm Xử lý Tình huống COVID-19 của Thái Lan (CCSA), Thavisin Visanuyothin, cho biết quốc gia Đông Nam Á này sẽ tuyên bố COVID-19 là bệnh đặc hữu vào tháng 10. Theo kế hoạch trước đây, Thái Lan dự định đưa ra tuyên bố này trong mùa hè, khoảng thời gian tháng 7/2022.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Thavisin Visanuyothin cho hay: “COVID-19 sẽ được tuyên bố là bệnh đặc hữu tại Thái Lan vào tháng 10, và kể từ tháng 11, các biện pháp kiểm soát sự lây lan dịch bệnh sẽ không còn thuộc trách nhiệm của CCSA”.

Quyết định thay đổi tình trạng đại dịch COVID-19 của Thái Lan được ra nhờ những diễn biến tích cực, số ca mắc bệnh nặng tại nước này giảm đáng kể. CCSA cũng nêu vấn đề tạm thời gia hạn thời gian lưu trú không cần thị thực cho khách du lịch tại Thái Lan từ là 30 – 45 ngày. Theo người phát ngôn Visanuyothin, quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được đưa ra sau.

Trong khi Thái Lan đang dần hồi phục sau các biện pháp ứng phó với đại dịch COVID-19, sự lây lan của dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron mới xuất hiện lại một lần nữa đặt thủ đô Bangkok vào tình trạng báo động cao về một đợt bùng phát khác.

Giới chức trách thủ đô Bangkok mới đây tuyên bố đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ 6 của đại dịch COVID-19 khi các ca mắc mới ở thành phố này tăng trở lại với hơn 10.000 ca mới mỗi ngày, đe dọa hệ thống y tế công cộng. Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) cho biết đã sẵn sàng đối phó với làn sóng lây nhiễm trên với số bệnh nhân có thể lên tới hàng chục nghìn người vào thời điểm làn sóng lây nhiễm này đạt đỉnh vào cuối tháng 8 tới.

Tiến sĩ Yong Poovorawan, người đứng đầu Trung tâm Virus lâm sàng tại Khoa Y thuộc Đại học Chulalongkorn, cho biết việc số ca mắc COVID-19 mới liên tục tăng trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở Bangkok, nơi chiếm tới một nửa số ca nhiễm trên toàn quốc, là dấu hiệu cho thấy một đợt bùng phát dịch bệnh mới sắp xảy ra. Theo ông Yong, sự biến đổi từ biến thể BA.2 phổ biến của Omicron sang chủng BA.5 là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca mắc bệnh gần đây.

Phan Anh

Chiến tranh Nga-Ukraine có thể kết thúc như thế nào?