Hôm thứ Hai (20/9), các quan chức Thái Lan cho biết, các bác sĩ ở nước này đã được cho phép bắt đầu tiêm liều vắc-xin COVID-19 tăng cường vào da (thay vì tiêm vào cơ bắp) nhằm tăng cường khả năng miễn dịch và tiết kiệm vắc-xin.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul nhấn mạnh, phương pháp tiêm vắc-xin mới mà các bác sĩ ở nước này đã bắt đầu khám phá vào tháng trước, có thể được sử dụng theo quyết định của các chuyên gia y tế, miễn sao có bằng chứng cho thấy hiệu quả.

Ông Chalermpong Sukonthaphon, Giám đốc Bệnh viện Vachira ở Phuket tiết lộ, bệnh viện của ông đã được “bật đèn xanh” để sử dụng kỹ thuật tiêm này từ hôm thứ Sáu (17/9), vì các thử nghiệm đã cho thấy kỹ thuật này kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phương pháp tiêm thông thường.

Ông Chalermpong nói với Reuters: “Một liều vắc-xin có thể được sử dụng cho năm lần tiêm nội bì (tiêm trong da).”

Người dân Phuket là một trong những đối tượng đầu tiên được tiêm chủng ở Thái Lan, bởi vì đây là điều kiện tiên quyết để hòn đảo du lịch này mở cửa lại vào tháng 7 cho những du khách nước ngoài đã được tiêm chủng.

Bắt đầu từ tháng 4, người dân Thái Lan đã được tiêm hai liều vắc-xin của Sinovac do Trung Quốc sản xuất. Đáng chú ý, sau khi tiêm chủng 2 liều bằng vắc-xin Sinovac, một số quốc gia đã sử dụng loại vắc-xin khác để tiêm tăng cường do lo ngại về khả năng chống lại biến chủng Delta của loại vắc-xin Trung Quốc này.

Thái Lan đã chuyển sang các phương pháp tiếp cận độc đáo mới này do vấn đề nguồn cung cấp vắc-xin, mặc dù nước này đang sản xuất vắc-xin AstraZeneca trong nước.

Tính đến nay, chỉ khoảng 21% trong tổng số ước tính 72 triệu người sống tại quốc gia này đã được tiêm chủng đầy đủ.

Đặc biệt, các nhà chức trách Thái Lan đã quyết định cho tiêm hỗn hợp với một liều vắc-xin của Sinovac, sau đó là một liều vắc-xin AstraZeneca, một kỹ thuật chưa được áp dụng ở các nơi khác.

Thái Lan đã báo cáo hơn 1,4 triệu ca nhiễm COVID-19 và 15 .000 ca tử vong, phần lớn xảy ra kể từ tháng 4 năm nay.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: