Truyền thông Hồng Kông và Đài Loan đưa tin, ngày 13/1, cơ quan chức năng Thái Lan tuyên bố chẩn đoán xác định một trường hợp lây nhiễm virus corona mới. Đây là trường hợp đầu tiên chẩn đoán xác nhận lây nhiễm viêm phổi không rõ nguyên nhân do virus corona mới ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, nữ bệnh nhân này đến từ Trung Quốc Đại Lục. 

Viêm phổi lạ
Bộ Y tế Thái Lan tuyên bố chẩn đoán xác định một trường hợp lây nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ (Ảnh minh họa: joel bubble ben/Shutterstocks)

Bộ Y tế Thái Lan cho biết, nữ bệnh nhân này 61 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện tại sức khỏe đã bình phục và chuẩn bị trở về Trung Quốc. Bắt đầu từ ngày 3/1, tại nhiều sân bay như Phuket, Chiang Mai, v.v, Bộ Y tế Thái Lan tiến hành kiểm tra tình hình sức khỏe của các du khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, có 12 trường hợp có triệu chứng bệnh, phần lớn đều là cúm, trong đó có 8 trường hợp sốt cao, ngày 8/1 đã được cách ly điều trị. Ngày 12/1, một phòng thí nghiệm tại Thái Lan tiến đã kiểm tra mẫu và cho kết quả là virus corona mới, đây là trường hợp chẩn đoán xác nhận mắc bệnh đầu tiên tại Thái Lan. 

Được biết, ngày 8/1, người phụ nữ Trung Quốc này ngồi máy bay đi từ Vũ Hán đến Bangkok, Thái Lan, ở sân bay được kiểm tra và phát hiện sốt cao nghi là triệu chứng bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân tại Vũ Hán, tuy nhiên nhưng 16 người tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân trên chuyến bay đã không được kiểm tra. Chuyến bay này phần lớn là du khách Trung Quốc, chưa kiểm tra thấy có người Hồng Kông.  

Người phụ nữ này sau đó đã được đưa đến một bệnh viện ở Bangkok để tiến hành cách ly điều trị, ngày 12/1 được chẩn đoán xác định lây nhiễm virus corona mới. 

Ngày 12/1, Ủy ban Sức khỏe Vũ Hán cho biết, trong ngày 11/1 không phát sinh thêm trường hợp viêm phổi do lây nhiễm virus corona mới nào, và có 4 bệnh nhân điều trị đã được xuất viện, cũng không có báo cáo thêm trường hợp tử vong nào. Tổng cộng tại Vũ Hán đã có 41 trường hợp viêm phổi do lây nhiễm virus corona mới, trong đó có 1 trường hợp tử vong, 7 trường hợp bệnh nặng, các trường hợp khác đều đang được cách ly điều trị tại các cơ quan y tế theo quy định tại Vũ Hán. 

Thành phố Vũ Hán cũng theo dõi 763 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, trong đó có 46 người đã loại khỏi diện quan sát theo dõi, hiện còn 717 người vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, “không bất ngờ khi phát hiện các trường hợp mắc bệnh tương tự ở bên ngoài Trung Quốc”, hiện tổ chức này cũng đang làm việc chặt chẽ với chính phủ hai nước Trung Quốc và Thái Lan; đồng thời cũng nhấn mạnh, các nước kịp thời tiếp tục triển khai công tác kiểm tra và dự phòng là điều rất quan trọng. 

WHO cho biết, hôm 12/1, chính phủ Trung Quốc đã giao toàn bộ trình tự gen virus corona mới này cho WHO và tải lên kho dữ liệu virus chia sẻ toàn cầu, cơ quan y tế các nước và các nhà nghiên cứu đều có thể truy cập. WHO cũng đã công bố hướng dẫn liên quan đến chẩn đoán và điều trị bệnh lây nhiễm do virus này. 

Trí Đạt

Xem thêm: