Hôm thứ Hai (2/4), Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed Bin Salman đã lần đầu tiên lên tiếng công nhận nhà nước Israel.

Embed from Getty Images

Thái tử Mohammed Bin Salman gặp Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 20/3.

Trong một bài phỏng vấn với hãng tin The Atlantic, Thái tử Mohammed Bin Salman cho biết: “Tôi tin rằng mỗi người, dù ở bất kỳ đâu, cũng có quyền được sống trong một quốc gia hòa bình của họ. Tôi tin rằng người dân Palestine và Israel có quyền sở hữu lãnh thổ của riêng họ”.

Thái tử Ả Rập cũng đã chia sẻ những quan ngại của ông về các địa điểm tôn giáo ở Israel, ví như đền thờ gây tranh cãi Al-Aqsa ở Jerusalem.

Chúng tôi có những băn khoăn về số phận của thánh đường Hồi giáo ở Jerusalem và về quyền lợi của người Palestine. Đó là điều chúng tôi suy nghĩ. Chúng tôi không có bất kỳ phản đối nào chống lại ai,” Thái tử cho biết.

Thái tử Ả Rập Saudi cũng khẳng định không có vấn đề giữa các tín ngưỡng Cơ Đốc giáo, Do Thái và Hồi giáo ở Ả Rập Saudi. “Đất nước chúng tôi không có vấn đề gì với đạo Do Thái. Nhà tiên tri Muhammad của chúng tôi đã từng cưới một phụ nữ Do Thái. Không chỉ là bạn, mà là vợ của ông ấy. Nhà tiên tri của chúng tôi, hàng xóm của ông cũng là người Do Thái”, Thái tử nói thêm. “Bạn có thể tìm thấy rất nhiều người Do Thái ở Ả Rập Saudi đến từ Mỹ, đến từ châu Âu. Không có vấn đề gì giữa Cơ Đốc giáo với Hồi giáo và Do Thái giáo. Chúng tôi có những vấn đề mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên thế giới, giữa một số người. Nhưng đó là những vấn đề thông thường”.

Tuy nhiên, ngoại giới nhận định việc Thái tử Ả Rập lần đầu lên tiếng công nhận nhà nước Israel có thể là một mũi tên nhắm vào Iran, khi mà giữa hai nước này đã kéo dài tình trạng chiến tranh lạnh kể từ cuộc Cách mạng Iran vào năm 1979. Thái tử Bin Salman bày tỏ mối quan tâm chung với Israel, đặc biệt là phản đối Iran. “Israel là một nền kinh tế lớn so với quy mô lãnh thổ của họ, và đó là một nền kinh tế đang lớn mạnh, và tất nhiên có nhiều mối quan tâm mà chúng tôi chia sẻ với Israel, và nếu có hòa bình, sẽ có nhiều lợi ích giữa Israel và các nước trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh, và các quốc gia như Ai Cập và Jordan”.

Thái tử Ả Rập Saudi cũng cho rằng hình ảnh ông Ayatollah Khameini – lãnh tụ tối cao của Iran “khiến Hitler trông tử tế”.

Tôi tin rằng lãnh tụ tối cao của Iran khiến Hitler trông tử tế”, Thái tử nhấn mạnh. “Nhưng vị lãnh tụ tối cao này đang cố gắng xâm lược cả thế giới. Ông ta tin rằng ông ta sở hữu thế giới. Cả hai bọn họ đều tà ác. Ông ta là Hitler của Trung Đông”.

Thái tử Ả Rập Saudi đã gặp mặt Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào ngày 20 tháng 3 và cùng trao đổi về các vấn đề như các thỏa thuận thương mại, nhóm khủng bố IS, và cuộc xung đột ở Yemen chống lại nhóm phiến quân Houthis do Iran hậu thuẫn – được coi là cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa Iran và Ả Rập Saudi.

Trong tháng Ba vừa qua, Ả Rập Saudi cũng mở đường bay thương mại tới Israel thông qua hãng hàng không Air India. Tuy nhiên, giữa hai chính phủ Ả Rập Saudi và Israel vẫn chưa thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Nhật Hạ

Xem thêm: