Thái tử Charles hôm thứ Năm (8/9) đã được tôn lên làm Vua của Vương Quốc Anh và 14 quốc gia Khối Thịnh vượng chung ngay sau khi thân mẫu của ông, Nữ hoàng Elizabeth II qua đời.

Embed from Getty Images

Ông Charles 73 tuổi bây giờ sẽ là Vua Charles III. Ông là con trai trưởng của Nữ hoàng Elizabeth II, được phong là Hoàng tử xứ Wales năm 1969.

Vua Charles III là quốc vương già nhất vào thời điểm lên ngôi tại Vương Quốc Anh.

Phu nhân của ông Charles, bà Camilla – Nữ Công tước xứ Cornwall sẽ trở thành Hoàng hậu, theo đúng nguyện vọng của Nữ hoàng Elizabeth II.

Hoàng hậu gần nhất của Vương Quốc Anh là bà Elizabeth, thân mẫu của Nữ hoàng Elizabeth II.

Con trai trưởng của ông Charles, Hoàng tử William sẽ kế thừa tước vị Công tước xứ Cornwall, theo Đại học London.

Lễ lên ngôi của Vua Charles III sẽ được cử hành tại Tu viện Westminster trong tương lai gần, nhưng chưa có lịch chính thức.

Trong vài tháng gần đây, ông Charles đã thay thế Nữ hoàng trong nhiều sự kiện khi bà di chuyển khó khăn và gặp các vấn đề sức khỏe khác.

Trong tuyên bố về Nữ hoàng Elizabeth II, ông Charles đã gọi sự qua đời của bà là “thời khắc đau buồn nhất đối với tôi và đối với tất cả thành viên trong gia đình tôi”.

Chúng tôi tiếc thương vô hạn về sự ra đi của Quốc chủ được tôn trọng và người Mẹ đầy yêu thương. Tôi biết toàn quốc, Khối Vương Quốc Anh và vô số người dân khắp thế giới sẽ cảm nhận sâu sắc về sự qua đời của bà”, ông Charles nói thêm.

Trong suốt thời gian để tang và sự thay đổi này, gia đình tôi và tôi sẽ được an ủi và vững tin bởi chúng tôi biết về sự tôn trọng và tình yêu thương của Nữ hoàng đã được phổ biến rộng rãi”, ông Charles nhấn mạnh.

Hải Đăng