Nhà Trắng đang phải phụ thuộc vào Taliban để cung cấp cho các công dân Mỹ còn mắc kẹt ở Afghanistan “lối đi an toàn” đến sân bay Kabul, chỉ 6 tuần sau khi Tổng thống Biden nói rằng ông không tin tưởng tổ chức khủng bố này.

Embed from Getty Images

Hôm 17/8, Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã cùng Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki trả lời các câu hỏi về sự thất bại của việc rút quân khỏi Afghanistan, dẫn đến việc Taliban tiếp quản đất nước nhanh chóng.

Liên quan tới việc sơ tán công dân, ông Sullivan nói trong cuộc họp báo: “Taliban đã thông báo với chúng tôi rằng họ đã chuẩn bị các lối đi an toàn cho công dân đến sân bay và chúng tôi dự định sẽ khiến họ phải thực hiện cam kết đó”. 

Chỉ sáu tuần trước, Tổng thống Biden đã được hỏi liệu ông có tin tưởng Taliban hay không, ông trả lời: “Không, tôi không tin Taliban.”

Cũng trong cuộc họp báo, bà Psaki và ông Sullivan đều từ chối cam kết giữ quân đội Mỹ tại Afghanistan trước thời hạn ngày 31/8.

Hàng nghìn công dân Mỹ vẫn ở Afghanistan chờ sơ tán.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao đang yêu cầu người Mỹ ở Afghanistan ‘trú ẩn tại chỗ’ cho đến khi họ nhận được tin từ Đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba đã nói với các công dân Mỹ và những người khác đang tìm cách rời khỏi Afghanistan rằng họ nên “trú ẩn tại chỗ” cho đến khi họ được Đại sứ quán Hoa Kỳ chỉ dẫn thêm trong bối cảnh tình hình an ninh ở thủ đô Afghanistan không thể dự đoán.

Người phát ngôn Ned Price nói với các phóng viên: “Thông điệp của chúng tôi dành cho các công dân Mỹ và những người khác đã bày tỏ quan tâm đến việc di dời khỏi Afghanistan: Hãy tạm trú tại chỗ cho đến khi bạn nhận được thông báo từ Đại sứ quán Mỹ.”

Cảnh báo được đưa ra khi Hoa Kỳ cố gắng đưa người Mỹ và các đồng minh của Hoa Kỳ ra khỏi Kabul càng nhanh càng tốt khi Taliban nắm quyền kiểm soát đối với thủ đô Kabul.

Các chuyến bay đã tạm thời bị đình chỉ từ sân bay Kabul vào thứ Hai, khi lực lượng Hoa Kỳ cố gắng giành quyền kiểm soát đám đông người Afghanistan đang tuyệt vọng rời khỏi đất nước. 

Tuy vậy, một quan chức Nhà Trắng nói với Fox News hôm thứ Ba rằng các chuyến bay quân sự và dân sự từ Sân bay Quốc tế Hamid Karzai ở Kabul đã nối lại và trong 24 giờ qua.

Tuy nhiên, một cựu nhà thầu của Bộ Ngoại giao nói với Fox News rằng các chiến binh Taliban đã thiết lập các trạm kiểm soát khắp thành phố và xung quanh sân bay. Ông nói, một số binh lính Taliban đang đánh đập nhiều người trên đường đến sân bay.

Các nguồn tin cũng nói với Fox News rằng Taliban đang đi khắp các khu vực lân cận để tìm kiếm những người từng làm việc với chính phủ Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba, ông Price nhấn mạnh rằng “một lần nữa, đây là một môi trường an ninh đầy thách thức” và nhắc lại rằng các cá nhân nên giữ nguyên vị trí cho đến khi được yêu cầu di chuyển.

Trước đó, ông cho biết Hoa Kỳ đã “nhận được sự đảm bảo từ Taliban rằng họ sẽ cho phép dân thường qua lại sân bay một cách an toàn.”

Xuân Lan

Xem thêm: