Một cuộc thăm dò mới cho thấy, 2/3 người Mỹ và 2/3 người Trung Quốc lo ngại về căng thẳng giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc. Hầu hết những người được hỏi đều coi quốc gia đối phương là thù địch hoặc không thân thiện.

Đối đầu Mỹ – Trung (Ảnh: rawf8/ Shutterstock)

Theo tờ The Hill tại Mỹ đưa tin, căn cứ vào cuộc thăm dò do Morning Consult công bố hôm thứ Hai, tại Mỹ trong tháng Tư, 60% người được hỏi cho biết họ coi Trung Quốc là kẻ thù hoặc không thân thiện, giảm 5% so với tháng Ba. Từ tháng Ba đến tháng Tư, những người trưởng thành Trung Quốc coi Mỹ là không thân thiện hoặc là kẻ thù tăng 11%.

Sự gia tăng này cho thấy tuyên truyền dư luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đổ lỗi nguyên nhân cuộc chiến Ukraine là do Mỹ, đã có tác động đến người Trung Quốc.

Về mối quan hệ giữa hai siêu cường trong tương lai, nhiều người lớn ở cả hai nước tin rằng căng thẳng sẽ leo thang trong năm tới.

Về mặt quân sự, gần một nửa số người trưởng thành ở Mỹ và Trung Quốc tin rằng căng thẳng có khả năng leo thang trong năm tới.

61% người Mỹ trưởng thành và 55% người Trung Quốc trưởng thành tin rằng căng thẳng kinh tế sẽ gia tăng trong năm tới.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bắt nguồn từ thuế quan thương mại, các cuộc tấn công mạng của ĐCSTQ vào Mỹ, Bắc Kinh cản trở cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới về nguồn gốc của COVID-19, ĐCSTQ đàn áp dân chủ tại Hồng Kông và các hành động khiêu khích ở Biển Đông và eo biển Đài Loan.

FBI: Hoạt động gián điệp của ĐCSTQ nhiều chưa từng có

Ngày 24/4, Giám đốc FBI, ông Christopher Wray đã trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 Minutes” trên CBS. Được các phóng viên hỏi điều gì khiến FBI lo lắng hơn Nga khi nói đến hoạt động phản gián, ông Wray cho biết: “Từ góc độ phản gián, mối đe dọa lớn nhất mà chúng tôi phải đối mặt với tư cách là một quốc gia đến từ Trung Quốc, đặc biệt là ĐCSTQ.” 

Ông nói thêm: “Họ đang nhắm mục tiêu vào những đổi mới, bí mật thương mại, bản quyền trí tuệ của chúng tôi trên quy mô chưa từng có. Chương trình tấn công mạng (hack) của họ lớn hơn tất cả các quốc gia lớn khác cộng lại.”

Ông Wray cũng nói rằng Trung Quốc “đã đánh cắp dữ liệu cá nhân và công ty của người Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác cộng lại. Điều này ảnh hưởng đến mọi thứ, từ nông nghiệp đến hàng không, từ công nghệ cao đến chăm sóc sức khỏe, hầu hết mọi lĩnh vực thuộc nền kinh tế của chúng tôi.”

Đề cập đến phản ứng của FBI, ông Wray nói: “Chúng tôi hiện đang tiến tới tốc độ cứ khoảng 12 giờ lại mở một cuộc điều tra phản gián mới liên quan đến Trung Quốc, có hơn 2.000 cuộc điều tra như vậy. Tất cả 56 văn phòng của chúng tôi ở bên ngoài đều tham gia.”

Ông Wray cũng giải thích, ông có thể đảm bảo rằng không phải vì các nhân viên FBI không có việc gì khác để làm, mà là “do suy xét đến mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa này.”

Tháng Ba năm nay, công ty an ninh mạng Mandiant có trụ sở tại Mỹ nói rằng trong năm qua ĐCSTQ đã xâm nhập vào ít nhất 6 chính quyền tiểu bang của Mỹ. Công ty bảo mật này cũng tiết lộ nhiều lỗ hổng chưa xác định trong hệ thống của Chính phủ Mỹ. 

Trí Đạt (t/h)