Một cuộc thăm dò mới cho thấy niềm tin vào cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của Hoa Kỳ đang giảm mạnh trong bối cảnh có những lo ngại rằng FBI đã trở nên thiên vị chính trị.

Embed from Getty Images

([Từ trái sang phải] Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Đệ nhất phu nhân Jill Biden và Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray/Ảnh: Getty Images)

Một cuộc thăm dò do Rasmussen Reports công bố hôm 8/6 cho thấy, 60% cử tri tiềm năng của Hoa Kỳ tin rằng FBI có liên quan đến việc che đậy các tội trạng bị cáo buộc của gia đình ông Biden. Theo kết quả khảo sát, 48% số người được hỏi nhận định “rất có khả năng xảy ra sự che đậy”, trong khi 33% không đồng tình với ý kiến này.

Kết quả khảo sát cũng chỉ ra rằng, lần đầu tiên mức độ ủng hộ dành cho FBI đã giảm xuống dưới ngưỡng cho phép. Chỉ 44% cử tri tiềm năng cho hay họ có quan điểm tích cực về cơ quan này, con số đã giảm so với tỷ lệ 60% vào năm 2018. Những người có quan điểm độc lập cũng bày tỏ thái độ gay gắt, chỉ 36% trong số họ đánh giá tích cực về FBI.

Dân biểu Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Michele Bachmann, cựu ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, khẳng định: “Đó là một vấn đề lớn. Chúng ta cần phải thiết lập luật pháp và trật tự để mọi người hiểu luật pháp là gì, và rằng sẽ có hậu quả nếu không tuân theo luật pháp. Và điều đó đã bị xói mòn hoàn toàn, và điều đó làm xáo trộn xã hội một cách có chủ đích.”

“Vì thế, sẽ tốn nhiều thời gian để xây dựng lại khi quý vị mất đi mức độ tin tưởng đó. Tuy nhiên chúng tôi cũng vậy, đó là thách thức của chúng tôi. Chúng tôi phải đại tu hoàn toàn [các cơ quan] DOJ, FBI và CIA hiện tại, một cách trung thực và chúng tôi phải khôi phục niềm tin vào chính phủ Mỹ,” bà Bachmann chia sẻ trên chương trình John Solomon Reports.

Cuộc khảo sát đã thăm dò ý kiến của 999 cử tri tiềm năng tại Hoa Kỳ và được thực hiện từ ngày 4/6 đến ngày 6/6 với biên độ sai số lấy mẫu là +/- 3% và mức độ tin cậy 95%. Quý độc giả có thể xem danh sách câu hỏi khảo sát tại đây.

FBI đã vấp phải sự phản đối từ rất nhiều người vì thiên vị chính trị và không tiết lộ những thông tin mà người dân Mỹ có quyền được biết.

Theo một báo cáo gần đây, vào 3 năm trước, FBI đã nhận được lưu ý về những cáo buộc liên quan đến việc ông Joe Biden tham gia vào một kế hoạch hối lộ ở Ukraine với số tiền 5 triệu USD.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện James Comer đã đưa ra tiết lộ gây chấn động  vào đầu tuần này trong một cuộc phỏng vấn với Just the News, chỉ 1 ngày sau khi xem xét biểu mẫu FD-1023 của FBI, biểu mẫu có lưu lại các cáo buộc của người cung cấp thông tin, và 2 ngày trước khi ông lên kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để phản đối Giám đốc FBI Christopher Wray vì đã không cung cấp một bản sao cho ủy ban của ông ấy theo yêu cầu từ trát đòi hầu tòa.

Ông Comer thông báo hôm 8/6 rằng ông đã đưa ra một nghị quyết về việc ông Wray coi thường Quốc hội.

Ông Comer viết trên Twitter: “Người Mỹ đã mất niềm tin vào khả năng của FBI trong việc thực thi pháp luật một cách công bằng và yêu cầu phải có trách nhiệm giải trình. @GOPoversight [Ủy ban giám sát của Đảng Cộng hòa] cần tuân thủ sự thật và đảm bảo chính phủ phải chịu trách nhiệm. Tôi vừa đưa ra Nghị quyết phản đối Giám đốc FBI Wray vì công khai không tôn trọng Quốc hội.”

Vy An (Theo Just the News)