Theo cuộc thăm dò giả định bầu cử sơ bộ tổng thống Mỹ 2024 do Harvard/Harris Poll công bố tuần này, Cựu Tổng thống Donald Trump thắng áp đảo trong Đảng Cộng hòa, bỏ xa người về thứ hai tới 58 điểm phần trăm.

Embed from Getty Images

Harvard/Harris Poll thực hiện khảo sát 1.989 cử tri Mỹ trong thời gian từ 30/11 đến 2/12/2021.

Trong cuộc khảo sát nêu trên, Harvard/Harris Poll đã hỏi cử tri Đảng Cộng hòa rằng, “nếu cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ Đảng Cộng hòa năm 2024 được tổ chức hôm nay, bạn sẽ bỏ phiếu cho ai?

Theo kết quả khảo sát, khi cuộc bầu cử sơ bộ có ông Trump tham gia, ông gần như không có đối thủ khi dẫn người về thứ hai tới 58 điểm phần trăm. Ông Trump nhận được 67% phiếu ủng hộ. Không có đối thủ nào nhận được điểm ủng hộ 2 chữ số. Cựu Phó Tổng thống Mike Pence về nhì với 9% phiếu ủng hộ, tiếp sau là Thống đốc Florida Ron DeSantis được 8% phiếu ủng hộ.

Tuy nhiên, tính cạnh tranh của cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ Đảng Cộng hòa 2024 trở nên cao hơn khi không có ông Trump trên lá phiếu. Khi đó, Thống đốc Florida Ron DeSantis vươn lên dẫn đầu với 30% phiếu ủng hộ. Trong tình huống giả định không có ông Trump này, ông Pence về thứ hai và được 25% phiếu ủng hộ, thứ ba là Thượng nghị sĩ Ted Cruz của Texas với 13% và tiếp theo là Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida với 8%.

Cũng trong cuộc khảo sát nêu trên, câu hỏi tương tự được đặt ra cho cử tri Đảng Dân chủ. Mặc dù Tổng thống Joe Biden nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất, nhưng ông không giành được đa số, chỉ nhận 36% phiếu ủng hộ. Phó Tổng thống Kamla Harris về nhì với 16% phiếu ủng hộ.

Trong kịch bản không có sự tham gia của ông Biden, bà Harris dẫn đầu thăm dò với 31% phiếu ủng hộ, tiếp theo là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (15%) và Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg (8%).

Cuộc khảo sát của Harvard/Harris Poll cũng đã kiểm tra khả năng đối đầu của ông Trump với các đối thủ tiền năng trong cuộc bầu cử 2024.

Kết quả cho thấy, nếu cạnh tranh với ông Buttigieg, ông Trump thắng 48-37; và khi cạnh tranh với bà Harris, ông Trump thắng 50-41.

Với câu hỏi, ông Trump hay ông Biden là tổng thống Mỹ tốt hơn, kết quả ông Trump thắng: 52-48.

Cựu Tổng thống Trump vẫn chưa nói dứt khoát liệu ông có tái ứng cử tổng thống Mỹ nữa hay không. Tuy nhiên, trợ lý của ông Trump, ông Sam Nunberg gần đây đã nói với Breitbart News Saturday rằng, ông Trump “chắc chắn, chắc chắn” cân nhắc việc tái ứng cử tổng thống Mỹ. Ông Nunberg cũng bày tỏ tin tưởng rằng ông Trump cuối cùng sẽ đưa ra quyết định tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng.

Hải Đăng (Theo Breitbart News)

Xem thêm: