Niềm tin vào tính an toàn của vắc-xin COVID-19 do AstraZeneca sản xuất đã bị sụt giảm nặng nề ở Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Ý khi xuất hiện các báo cáo cho thấy mối liên quan giữa loại vắc-xin này và tình trạng đông máu sau khi tiêm chủng, theo dữ liệu thăm dò ý kiến hôm 22/3.

AstraZeneca
Vắc-xin AstraZeneca (Ảnh: oasisamuel/ Shutterstock)

Công ty thăm dò ý kiến ​​YouGov cho hay họ đã phát hiện ra vào cuối tháng 2/2021 rằng người châu Âu tỏ thái độ do dự về khi tiêm vắc-xin của AstraZeneca hơn là vắc-xin của Pfizer/BioNTech và Moderna, và những lo ngại về tình trạng đông máu đã làm cho công chúng đặt ra dấu hỏi về sự an toàn của vắc-xin AstraZeneca. Có ít nhất 13 quốc gia châu Âu trong 2 tuần qua đã ngừng sử dụng loại vắc-xin này sau khi xuất hiện các báo cáo về những trường hợp bị máu đông.

Nhiều người đã tiếp tục sử dụng vắc-xin AstraZeneca vào hôm 19/3 sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết trong một cuộc đánh giá sơ bộ về tính an toàn của loại vắc-xin này vào ngày 18/3 rằng vắc-xin AstraZeneca là an toàn, hiệu quả và nhìn chung không liên quan đến việc làm tăng nguy cơ đông máu.

Tuy nhiên, EMA không loại trừ mối liên hệ có thể xảy ra, với một số trường hợp hiếm gặp hình thành cục máu đông trong não được biết đến với tên gọi là CVST (huyết khối xoang tĩnh mạch não).

Cuộc thăm dò của YouGov được tiến hành trên khoảng 8.000 người thuộc 7 quốc gia châu Âu từ ngày 12 đến ngày 18/3, cho thấy ở Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý, phần lớn người dân thấy rằng vắc-xin AstraZeneca không đảm bảo tính an toàn.

Cụ thể, có khoảng 55% người Đức nói rằng loại vắc-xin này không an toàn, trong khi ít hơn 1/3 số người cho rằng nó an toàn, theo cuộc thăm dò. Tại Pháp, nơi vắc-xin của AstraZeneca vốn đã không được ưa chuộng, 61% số người được hỏi cho biết hiện tại họ thấy rằng nó không an toàn.

Ở Ý và Tây Ban Nha, hầu hết những người trước đây cảm thấy vắc-xin AstraZeneca là an toàn – lần lượt có tỷ lệ là 54% và 59% – nhưng con số này đã giảm xuống lần lượt là 36% và 38%, theo cuộc thăm dò mới nhất.

Cuộc thăm dò cho thấy chỉ ở Anh, nơi vắc-xin AstraZeneca được sử dụng trong đợt triển khai quốc gia từ tháng 1/2021, những lo ngại về tình trạng máu đông ít ảnh hưởng hoặc không tác động đến niềm tin của công chúng. Phần lớn những người được thăm dò ý kiến ở Anh – 77% – vẫn nói rằng loại vắc-xin này là an toàn. Sự tin tưởng của họ đối với nó tương đương vắc-xin của Pfizer, với 79%.

YouGov cũng cho biết thêm rằng dường như không có mối lo ngại nào xuất hiện tại 7 quốc gia châu Âu được thăm dò ý kiến về vắc-xin của Pfizer và Moderna, khi cả 2 loại vắc-xin này đều được cho là an toàn như trong một cuộc thăm dò được tiến hành cách đây 3 tuần.

Theo Reuters,

Phan Anh

Xem thêm: