Quỹ Dân ý Đài Loan hôm 1/9 đã công bố một cuộc thăm dò đặc biệt với tiêu đề “Sự phát triển mới nhất trong khuynh hướng thống nhất và độc lập của người dân Đài Loan“. Kết quả cho thấy 48,9% công chúng ủng hộ nền độc lập của Đài Loan, 11,8% ủng hộ thống nhất hai bờ eo biển, và 26,9% ủng hộ việc giữ nguyên hiện trạng. Điều đáng chú ý là hơn một nửa số cử tri từ 20 đến 44 tuổi mong chờ nền độc lập trong tương lai của Đài Loan.

GettyImages 1192715823
Theo kết quả cuộc thăm dò “Sự phát triển mới nhất trong khuynh hướng thống nhất và độc lập của người dân Đài Loan”, 48,9% người dân ủng hộ nền độc lập của Đài Loan. (Ảnh: Carl Court/ Getty Images)

Theo Thời báo Tự do (Liberty Times) tại Đài Loan đưa tin, hôm 1/9 Quỹ Dân ý Đài Loan đã công bố một cuộc thăm dò đặc biệt về “Sự phát triển mới nhất về khuynh hướng thống nhất và độc lập của người dân Đài Loan” và kết quả như trên. Ông Du Doanh Long (Michael You), chủ tịch Quỹ Dân ý Đài Loan, chỉ ra rằng hầu hết người Đài Loan đều mong muốn sự độc lập trong tương lai của Đài Loan, tiếp theo là duy trì hiện trạng và cuối cùng là thống nhất hai bờ eo biển. Có thể thấy, bị trói buộc bởi thực tế chính trị trong và ngoài nước, phần lớn người Đài Loan không thiết tha thực hiện ước mơ độc lập của mình bây giờ mà hy vọng rằng Đài Loan có thể tiến tới độc lập trong tương lai, đây là dân ý chủ đạo ở Đài Loan.

So với kết quả khảo sát tháng 2 năm nay, số người mong muốn Đài Loan độc lập tăng 4,9%, số người mong duy trì hiện trạng tăng 2,9%; số người mong muốn thống nhất hai bờ eo biển giảm 0,5%. Rõ ràng, số lượng cử tri theo phe độc ​​lập và cử tri nguyên trạng đã tăng lên, trong khi số cử tri theo chủ nghĩa thống nhất không tăng hoặc giảm không đáng kể, và ý định mong chờ độc lập trong tương lai là rất rõ ràng.

“Nếu không thể duy trì hiện trạng, lựa chọn của bạn là Đài Loan độc lập hay thống nhất hai bờ eo biển?” Kết quả khảo sát cho thấy trong số 26,9% số người được hỏi đã chọn “duy trì hiện trạng” ngay từ đầu, 41% chọn Đài Loan độc lập và 18,3 % chọn thống nhất hai bờ eo biển, 40,7% chọn giữ nguyên hiện trạng mãi mãi. Theo con số này, 59,9% chọn Đài Loan độc lập, 16,7% chọn thống nhất hai bờ eo biển và 10,9% chọn duy trì hiện trạng mãi mãi.

Thời gian phỏng vấn của cuộc bình chọn này là từ ngày 14 – 15/8, đối tượng là người lớn trên 20 tuổi, phương pháp lấy mẫu là ngẫu nhiên sử dụng cả cuộc gọi nội thành và điện thoại di động, mẫu hiệu quả là 1081 người; sai số lấy mẫu ở mức tin cậy 95%, giảm khoảng cộng hoặc trừ 2,98%.

Ông Lại Thanh Đức: Trung Hoa Dân Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không phụ thuộc vào nhau

Về vấn đề thống nhất, độc lập, người dân có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khẳng định Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và sẽ không ngần ngại dùng vũ lực để thống nhất. Một số người cho rằng Đài Loan nên tuyên bố độc lập. Phó tổng thống Trung Hoa Dân Quốc Lại Thanh Đức chủ trương rằng hai bên eo biển Đài Loan không phụ thuộc nhau, chủ quyền của Trung Hoa Dân Quốc không thuộc về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Thông tấn xã Trung ương Đài Loan đưa tin, ông Lại Thanh Đức từng tự gọi mình là “người làm việc Đài Loan độc lập thực dụng”. Ông chỉ ra rằng “thực dụng” chính là căn cứ vào sự thật, sự thật là Đài Loan không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và Trung Hoa Dân Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa không phụ thuộc vào nhau.

Ông Lại Thanh Đức giải thích, “Đài Loan độc lập” có nghĩa là người dân Đài Loan sở hữu mảnh đất này và chủ quyền của Đài Loan không thuộc về Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; trách nhiệm của “người làm việc” chính là xây dựng quốc gia, phát triển kinh tế, tạo phúc cho người dân, đồng thời bảo vệ chủ quyền của Đài Loan, chống lại sự xâm lược của Trung Quốc, để thế hệ tương lai có thể an cư lạc nghiệp trên mảnh đất này.

Ông nói rằng tất cả các đảng phái chính trị và người dân Đài Loan đều mong muốn làm bạn với Trung Quốc chứ không phải kẻ thù và tất cả đều vui mừng khi thấy Trung Quốc có thể hưởng niềm hạnh phúc dân chủ và tự do như Đài Loan.

Ông Lại Thanh Đức chủ trương chung sống hòa bình và hợp tác lẫn nhau với Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh cần tách rời (phân biệt rõ) ĐCSTQ và người dân Trung Quốc. Đài Loan có thể gần gũi với người dân Trung Quốc nhưng sự yêu mến Đài Loan và niềm tin bảo vệ Đài Loan sẽ không thay đổi.

Vương quốc Anh: Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, tên nước là Trung Hoa Dân Quốc

Cách đây vài ngày, truyền thông POLITICO của Mỹ đưa tin, trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Quốc hội Anh công bố ngày 30/8 cho biết: “Đài Loan đã là một quốc gia độc lập, và tên của quốc gia này là Trung Hoa Dân Quốc. Đài Loan có tất cả các tiêu chuẩn để trở thành quốc gia. Bao gồm dân số thường trú, lãnh thổ được xác định, chính phủ và khả năng hình thành mối quan hệ với các quốc gia khác, chỉ thiếu sự công nhận rộng rãi hơn của quốc tế.”

Ông Alicia Kearns, Chủ tịch ủy ban Đối ngoại của Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh, cho biết đây là lần đầu tiên một tuyên bố như vậy được đưa ra trong một báo cáo của Quốc hội Anh. Báo cáo chỉ trích Chính phủ Anh chưa đủ táo bạo trong việc hỗ trợ Đài Loan, đồng thời kêu gọi các quan chức bắt đầu chuẩn bị các biện pháp trừng phạt với các đồng minh nhằm ngăn chặn Bắc Kinh thực hiện hành động quân sự và phong tỏa kinh tế đối với Đài Loan.

Ông Alicia Kearns nói thẳng rằng ngoại trưởng phải kiên quyết và công khai ủng hộ Đài Loan, đồng thời nói rõ rằng Vương quốc Anh sẽ bảo vệ quyền tự quyết của Đài Loan. Ông nói: “Cam kết này không chỉ phù hợp với các giá trị của Vương quốc Anh mà còn gửi một thông điệp sâu sắc tới các chế độ độc tài trên thế giới rằng chủ quyền không thể giành được bằng bạo lực hoặc ép buộc”.