Một cuộc khảo sát cho thấy, 2/3 cử tri Hoa Kỳ không tán thành cách Tổng thống Mỹ Joe Biden xử lý vụ xâm nhập không phận gần đây của một khinh khí cầu do thám Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Đầu tháng 2, khinh khí cầu này của Trung Quốc đã xâm nhập không phận Hoa Kỳ và bay ngang qua phần lớn quốc gia này trước khi bị quân đội Mỹ bắn hạ ngoài khơi bờ biển của tiểu bang South Carolina.

Tổng thống Biden tuyên bố, ngay từ đầu ông đã tìm cách bắn hạ khinh khí cầu này nhưng các quan chức quốc phòng đã bác bỏ đề xuất của ông vì lo sợ thiệt hại tài sản có thể xảy khi khinh khí cầu này rơi xuống đất. Các thành viên Đảng Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt việc Tổng thống Biden quyết định cho phép khinh khí cầu này bay ngang qua Hoa Kỳ, cáo buộc ông gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Tổng thống Biden đã bảo vệ cách xử lý của ông đối với vụ xâm nhập kỳ lạ của khinh khí cầu Trung Quốc. Tuy nhiên, dư luận công chúng Mỹ có vẻ đang chống lại ông. Trong cuộc khảo sát của Trafalgar Group/Convention of States Action, 63,4% số người Mỹ được hỏi không tán thành cách phản ứng của ông đối với vấn đề này. Trong số đó, 34,5% cho rằng ông lẽ ra nên xử lý vấn đề sớm hơn, trong khi 28,9% cảm thấy về tổng thể ông đã xử lý sai vụ việc này,

Đa số cử tri Mỹ, 59,2%, cho rằng vụ việc này làm nước Mỹ trông yếu ớt, trong khi 58,8% chỉ trích Tổng thống Biden lẽ ra nên bắn hạ khinh khí cầu này trước khi nó bay vào không phận Hoa Kỳ.

Ông Mark Meckler, Chủ tịch tổ chức Hội nghị các Tiểu bang, đã phê bình gay gắt cách xử lý vụ việc của chính quyền Biden. Ông chỉ trích: “Sự trơ tráo ngạo mạn của chính phủ rằng ‘những người lớn đã trở lại nắm quyền’ sau khi ông Biden trở thành tổng thống một lần nữa quay lại ám ảnh chúng ta.”

Ông tiếp tục: “Như chúng ta đã nhìn thấy thảm họa lịch sử ở Afghanistan, Tổng thống Biden và nhóm của ông ấy luôn không chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng mà đất nước chúng ta đang phải đối mặt, cả trong nước và quốc tế. Đây là điều xảy ra khi những người không nghiêm túc được giao trọng trách đương đầu với những vấn đề nghiêm trọng và nguy hiểm.”

Ông than thở: “Nước Mỹ sẽ tốt đẹp hơn nếu Tổng thống Biden và chính quyền của ông ấy dành ít thời gian hơn để nói với chúng ta về đại từ nhân dân và thúc đẩy các sáng kiến cực tả, mà dành nhiều thời gian hơn cho công việc quan trọng là điều hành thực sự đất nước chúng ta. Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ kể từ Liên Xô [sụp đổ], và họ đang cười nhạo chúng ta. Nhân dân Mỹ hiện đang yêu cầu sự lãnh đạo nghiêm túc.”

Tổng thống Biden dự kiến sẽ đọc bài phát biểu Thông điệp Liên bang vào tối thứ Ba (14/2).

Gia Huy (Theo Just The News)