Chưa đến một nửa số thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện McConnell, trong khi tỷ lệ thành viên Đảng Dân chủ tiếp tục ủng hộ Chủ tịch Hạ viện mới tái đắc cử Nancy Pelosi cũng đã giảm, theo một khảo sát mới công bố của Just the News

Embed from Getty Images

Cuộc thăm dò mới của Just the News do nhà thăm dò dư luận và phân tích chính trị Scott Rasmussen thực hiện, cho thấy sự chênh lệch lớn giữa số cử tri Mỹ không ủng hộ và ủng hộ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ – bang California) và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell (bang Kentucky)

                                 Ủng  Không    Chênh

                                 hộ    ủng hộ    lệch

Josh Hawley          25%   27%       -2

Ted Cruz                 40%   45%       -5

Mitch McConnell   28%   57%      -29

Mike Pence            44%   47%       -3

Nancy Pelosi          34%   55%       -21

Trong khi đó, ý kiến về Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên bảo thủ tại Thượng viện thực hiện việc phản đối bầu cử như TNS Ted Cruz (bang Texas) và TNS Josh Hawley (bang Missouri) được chia đều hơn.

55% số người được hỏi không ủng hộ bà Pelosi, so với chỉ 34% ủng hộ. Ý kiến về ông McConnell thậm chí còn tiêu cực hơn, với 57% không ủng hộ so với 28% ủng hộ.

Mức ủng hộ Phó Tổng thống Mike Pence gần như được chia đều trong cuộc thăm dò mới, với 47% không ủng hộ so với 44% ủng hộ. Tất cả con mắt đều đổ dồn vào phó tổng thống trong tuần vừa qua, khi ông cảm thấy bị kẹt trong vòng xoáy đảng phái, với một bên là Tổng thống Trump và các đồng minh bảo thủ yêu cầu ông gửi số phiếu đại cử tri về lại các bang đang tranh chấp để xem xét lại, và một bên là Đảng Dân chủ yêu cầu ông thực hiện vai trò của phó tổng thống kiểm phiếu đại cử tri theo cách thức thụ động truyền thống.

Ý kiến về Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Ted Cruz (bang Texas) hơi nghiêng về tiêu cực, với 45% không ủng hộ so với 40% ủng hộ. Ông Cruz đã dẫn đầu một nhóm các Thượng nghị sĩ bảo thủ kêu gọi Quốc hội tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống để cho phép thực hiện một cuộc kiểm tra kết quả trong 10 ngày tại các bang đang tranh chấp.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Đảng Cộng hòa – bang Missouri) là thượng nghị sĩ đầu tiên thông báo ông sẽ phản đối việc chứng nhận ngay lập tức cho chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden. 29% người được hỏi không quen với thượng nghị sĩ bang Missouri với nhiệm kỳ đầu tiên này, trong khi đó những người bày tỏ ý kiến về ông gần như chia đều, với 25% ý kiến ủng hộ và 27% không ủng hộ.

Chưa đến phân nửa số cử tri Đảng Cộng hòa (45%) bày tỏ ủng hộ ông McConnell, cho thấy sự chia rẽ ngày càng tăng trong Đảng Cộng hòa. Trong khi đó, đa số thành viên Đảng Dân chủ (67%) vẫn ủng hộ bà Pelosi, người vừa được bầu lại làm Chủ tịch Hạ viện với sự chênh lệch thấp.

Cuộc khảo sát này đã thăm dò ý kiến của 1.200 cử tri đã được đăng ký và được thực hiện bởi nhà thăm dò dư luận Scott Rasmussen từ ngày 7 – 9/1/2021.

Gia Huy (Theo Just the News)

Xem thêm: