Theo một cuộc thăm dò ý kiến của NPR, PBS và Marist, gần 1/2 số người ủng hộ cựu Tổng thống Trump không có kế hoạch tiêm vắc-xin COVID-19.

vắc-xin
(Ảnh minh họa: Halfpoint/Shutterstock)

Cuộc thăm dò chỉ ra rằng có 47% số người ủng hộ ông Trump sẽ không muốn tiêm chủng ngay cả khi có sẵn liều vắc-xin cho họ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát còn cho thấy có 41% đảng viên Cộng hòa sẽ không tiêm vắc-xin, so với chỉ 11% đảng viên Dân chủ nói rằng họ sẽ không tiêm chủng.

Tổng cộng, khoảng 2/3 số người Mỹ được thăm dò ý kiến nói rằng họ đã tiêm vắc-xin hoặc sẽ tiêm chủng khi có thể.

38% những người da trắng theo đạo Tin lành cho biết rằng họ sẽ không tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, 37% người Mỹ gốc Latinh, cùng với 28% người Mỹ da trắng và 25% người Mỹ da màu sẽ từ chối việc tiêm chủng.

Một số dữ liệu về việc phong tỏa cũng được thu thập, cho thấy gần 3/4 đảng viên Đảng Cộng hòa nghĩ rằng các tiểu bang nên mở cửa để khởi động lại nền kinh tế.

Ngược lại, 78% đảng viên Đảng Dân chủ được thăm dò ý kiến ​​nói rằng việc phong tỏa nên được ưu tiên để ngăn chặn sự lây lan của virus Trung cộng.

Một cựu cố vấn của ông Bill Clinton cho biết Mỹ đang trở thành một “quốc gia chuyên chế” do lệnh phong tỏa COVID-19.

Cựu cố vấn đảng Dân chủ Naomi Wolf, người đã hỗ trợ cựu Tổng thống Clinton trong lần tái tranh cử thứ 2, cho hay trên tờ Fox News vào tháng 2 vừa qua rằng quốc gia này đang chuyển sang tình trạng bị kiểm soát do việc phong tỏa.

“Đất nước hiện đang bóp chết các doanh nghiệp, không cho chúng tôi tự do tụ tập đi lễ nhà thờ, trái với quy định được nêu trong Tu chính án thứ nhất, đồng thời xâm phạm cơ thể của chúng tôi… điều này vi phạm Tu chính án Thứ tư, hạn chế việc đi lại, phạt tiền chúng tôi ở tiểu bang New York… các hành vi vi phạm vẫn liên tục tiếp diễn.”

Wolf giải thích thêm rằng chủ nghĩa độc tài đang được thực thi dưới vỏ bọc an toàn và bảo mật.

“Họ đang sử dụng điều đó để thực hiện các lệnh khẩn cấp nhằm tước bỏ các quyền của chúng tôi; quyền sở hữu tài sản, quyền hội họp, quyền đi lễ nhà thờ, tất cả các quyền mà Hiến pháp đảm bảo,” bà cho biết, đồng thời nói thêm rằng “việc phong tỏa chưa bao giờ được thực hiện trong xã hội này và chúng ta thực sự đang biến thành một… nhà nước độc tài trong mắt mọi người.”

Theo The Epoch Times,

Phan Anh

Xem thêm: