Ủy ban Đại lục của Đài Loan hôm 21/3 đã công bố kết quả thăm dò dân ý mới nhất, theo đó, 79% số người tham gia khảo sát không tán thành chủ trương “một nước hai chế độ” do Trung Quốc đề xuất để biến Đài Loan thành chính quyền địa phương và đặc khu do Trung Quốc Đại lục thống trị; 87,7% người được hỏi cho rằng, tương lai phát triển của Đài Loan cần phải do người Đài Loan quyết định.

Khâu Thùy Chính
Ông Khâu Thùy Chính – Phó Chủ tịch kiêm người phát ngôn Ủy ban Đại lục của Đài Loan (Ảnh từ CNA)

Phó Chủ tịch kiêm người phát ngôn Ủy ban Đại lục của Đài Loan Khâu Thùy Chính tại cuộc họp báo định kỳ của ủy ban này đã công bố kết quả thăm dò mới nhất, ông cho biết, 5 điều mà ông Tập Cận Bình đề xuất, “phương án một nước hai chế độ đối với Đài Loan” và “hiệp thương dân chủ”, khởi động tiến trình thống nhất Đài Loan, v.v, chính phủ Đài Loan cũng đề xuất phản chế, kiên định bảo vệ chủ quyền quốc gia và thể chế dân chủ của Đài Loan. Cuộc thăm dò lần này cũng là ví dụ cụ thể cho thấy người dân Đài Loan phản đối hành động phân hóa Đài Loan để dễ dàng thống nhất của chính quyền Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo nội dung của cuộc thăm dò, đối với “‘một nước hai chế độ’ mà phía Trung Quốc đề xuất, sẽ coi Đài Loan là chính quyền địa phương và đặc khu hành chính, chịu sự thống trị của Trung Quốc Đại lục, Trung Hoa Dân Quốc sẽ không còn tồn tại”, có tổng cộng 79% người được hỏi cho biết không tán thành đề xuất này; 10,4% người được hỏi biểu thị sự tán thành; có 10.5% người dân tỏ thái độ không biết hoặc không có ý kiến.

Bên cạnh đó, có 83,9% người được hỏi biểu thị thái độ phản đối Trung Quốc dùng vũ lực đối với Đài Loan; 87,7% người cho rằng, tương lai của Đài Loan và quan hệ giữa hai bờ eo biển cần do 23 triệu người Đài Loan quyết định; 83,9% người ủng hộ chính phủ chủ trương giao lưu giữa hai bờ eo biển cần dựa trên sự tôn trọng bình đẳng, không thiết lập tiền đề chính trị và cần phù hợp quy định của pháp luật.

Có 63,7% không tán thành Trung Quốc cố ý bài trừ các cuộc đối thoại chính thức, đề nghị phía Trung Quốc cùng bộ phận chính đảng và người dân Đài Loan tiến hành hiệp thương chính trị; 73% ý kiến cho rằng không tán thành việc chính phủ bên kia eo biển yêu cầu Đài Loan chấp nhận “một nước hai chế độ” trước, rồi mới bắt đầu đàm phán về chính trị.

Cuộc thăm dò cũng chỉ ra, 49,8% người dân ủng hộ 7 cương lĩnh chỉ đạo mà Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đề xuất để để phản chế lại “phương án một nước hai chế độ đối với Đài Loan” của Trung Quốc; 74,1% ý kiến ủng hộ hợp tác với quốc gia dân chủ có cùng lý niệm, để thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển eo biển Đài Loan và khu vực.

Cuộc thăm dò lần này cũng cho thấy, 83,3% tán thành nếu hai bờ eo biển tiến hành hiệp thương chính trị và ký cam kết, chính phủ cần hoàn thiện lập pháp và cơ chế giám sát; 65,4% người dân cho rằng kết quả đàm phán chính trị giữa hai bờ eo biển, cần phải do người dân bỏ phiếu và có được sự đồng ý của người dân; cũng có 59,3% số người tham gia cuộc thăm dò cho rằng, cần phải được Viện lập pháp thẩm định và thông qua.

Có 87,1% người được hỏi biểu thị tán thành “duy trì hiện trạng của Đài Loan theo nghĩa rộng”; về phương diện tốc độ giao lưu giữa hai bờ eo biển, có 41,7% cho rằng “vừa phải”, có 11,9% cho rằng “quá nhanh” và 32,3% người cho rằng “quá chậm”.

Cuộc thăm dò này là do Ủy ban Đại lục của Đài Loan ủy thác cho Trung tâm nghiên cứu bầu cử thuộc Đại học chính trị quốc lập Đài Loan, thời gian bắt đầu từ 13/3 đến 17/3, bằng phương thức gọi điện tới những người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên, số người được phỏng vấn ngẫu nhiên là 1093 người, mức độ tin cậy là 95%, sai số ngẫu nhiên không vượt quá ±2,96%.

Huệ Anh (Theo CNA)

Xem thêm: