Một cuộc thăm dò của CNN cho thấy gần 2/3 người Mỹ được hỏi nghĩ rằng chiến thắng tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden sẽ là một “thất bại” hoặc “thảm họa”, Breitbart đưa tin hôm thứ Sáu.

Embed from Getty Images

Cuộc thăm dò của CNN, được tiến hành từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 5 và được công bố vào thứ Năm bởi Giải pháp Nghiên cứu Khoa học Xã hội (SSRS), tập trung vào hy vọng tái đắc cử năm 2024 của ông Biden giữa các ứng cử viên chính của Đảng Dân chủ. Kết quả cho thấy 66% người Mỹ tin rằng khả năng chiến thắng của ông Biden “sẽ là một bước thụt lùi hoặc một thảm họa” đối với Hoa Kỳ.

Chỉ 33% tin rằng bốn năm nữa của đương kim Tổng thống Joe Biden sẽ mang tới “một bước tiến hoặc một chiến thắng cho đất nước.”

“Việc thuyết phục công chúng nói chung rằng ông ấy xứng đáng có nhiệm kỳ thứ hai có thể là một thách thức”, theo cuộc thăm dò của CNN.

Hiện tại, Tổng thống có hai đối thủ chính của Đảng Dân chủ: luật sư kiêm tác giả môi trường Robert F. Kennedy Jr. và tác giả Marianne Williamson. Cả ông Kennedy và bà Williamson đều đang có tỷ lệ bỏ phiếu trong đảng Dân chủ thấp hơn nhiều so với ông Biden, lần lượt là 20% và 8%.

Thêm 8% cử tri được lấy mẫu nói rằng họ sẽ ủng hộ một ứng cử viên giấu tên.

Kết quả của cuộc thăm dò tỏ ra có lợi hơn cho cựu Tổng thống Trump, với chỉ 56% tin rằng việc ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 sẽ là “một bước thụt lùi hoặc một thảm họa”, trong khi 43% coi đó là “một bước tiến hoặc một chiến thắng”.

Cuộc thăm dò của CNN cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống đã giảm trong sáu tháng qua. Vào tháng 12, tỷ lệ ủng hộ ông Biden là 42%. Vào tháng 5, nó đã giảm xuống còn 35%.

Những kết quả này “cho thấy tỷ lệ tán thành của ông Biden đối với việc điều hành nhiệm kỳ Tổng thống là 40%, thuộc mức thấp nhất đối với bất kỳ Tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên nào kể từ Dwight Eisenhower.”

Cuộc thăm dò của CNN đã lấy mẫu 1.227 người Mỹ trưởng thành và có sai số ±3,7 điểm.

Tình trạng của nền kinh tế Hoa Kỳ dường như là một yếu tố góp phần mạnh mẽ vào xếp hạng chấp thuận của ông Biden. Phát hiện này được củng cố thêm bởi một số cuộc thăm dò gần đây, bao gồm một cuộc thăm dò từ Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng của Associated Press-NORC.

Được tiến hành từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 5, cuộc thăm dò của AP-NORC cho thấy dù 33% trong số 1.680 người Mỹ trưởng thành được hỏi tán thành cách điều hành nền kinh tế của ông Biden, nhưng chỉ có 24% cho rằng điều kiện kinh tế quốc gia đang ở tình trạng tốt.

Một cuộc thăm dò khác – do Fox News thực hiện từ ngày 19 đến 22 tháng 5 dưới sự chỉ đạo của Beacon Research và Shaw & Company Research – cho thấy 83% cử tri đã đăng ký được phỏng vấn tin rằng nền kinh tế dưới thời chính quyền Biden đang ở tình trạng tiêu cực, chỉ có 18 % nói rằng nền kinh tế đang trong tình trạng tích cực.

Các con số trong cuộc thăm dò của Fox cũng làm sáng tỏ xu hướng ngày càng đi xuống trong tỷ lệ tán thành ông Biden. Vào tháng 4, 78% những người được hỏi có quan điểm tiêu cực về cách xử lý nền kinh tế của ông Biden, trái ngược với 69% những người được lấy mẫu vào tháng 4 năm 2021, xung quanh mốc 100 ngày của ông.

Lạm phát có hệ thống cũng khiến 90% những người được phỏng vấn trong cuộc thăm dò của Fox lo ngại, bao gồm 85% đảng viên Đảng Dân chủ. Một báo cáo của Bloomberg cho thấy lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Lê Vy (theo Newsmax)