Một cuộc thăm dò mới được tiến hành bởi Hội Hiệp sĩ Columbus và tín đồ giáo phái Mary của công giáo (Marist) cho thấy hầu hết người Mỹ phản đối việc sử dụng tiền đóng thuế để phá thai ở Mỹ và nước ngoài.

phá thai
Ông Joe Biden. (Ảnh: Stratos Brilakis/Shutterstock)

Theo một cuộc khảo sát qua điện thoại với hơn 1.000 người, đa số là người Mỹ (gần 6/10), phản đối việc sử dụng quỹ liên bang để chi trả cho việc phụ nữ phá thai ở Mỹ. Khi nghiên cứu hệ tư tưởng của họ, thậm chí có tới 31% số người tự nhận mình là “người ủng hộ quyền lựa chọn (pro-choice: tin rằng việc phá thai là hợp pháp)” phản đối việc sử dụng tiền thuế để phá thai trên đất Mỹ. Khoảng 83% đảng viên Cộng hòa, 65% người không theo đảng phái phản đối đề xuất này.

Khi được hỏi về việc sử dụng quỹ liên bang để phá thai ở nước ngoài, có 77% người Mỹ cho biết họ “phản đối” hoặc “kịch liệt phản đối”, một con số mà các nhà nghiên cứu cho hay rằng đã tăng lên kể từ năm 2020, với 95% đảng viên Cộng hòa, 85% người không theo đảng phái, và thậm chí 55% đảng viên Dân chủ phản đối, qua đó thể hiện sự nhất trí của lưỡng đảng. Trong số những người phản đối việc sử dụng tiền thuế để chi trả cho việc phá thai ở nước ngoài, có 64% thậm chí nói rằng họ là những người ủng hộ quan điểm pro-choice.

Chỉ có 19% số người được hỏi “ủng hộ” hoặc “ủng hộ mạnh mẽ” cho việc chi trả để phá thai bên ngoài Mỹ – một tỷ lệ nhỏ người nộp thuế.

Trong khi các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phá thai thường là một sự việc được chính trị hóa và truyền đạt chỉ là vấn đề hai mặt của giới truyền thông, 76% số người được hỏi cũng khẳng định họ ủng hộ “những hạn chế đáng kể đối với việc phá thai,” chẳng hạn như chỉ cho phép thực hiện thủ thuật phá thai trong ba tháng đầu tiên và trong các trường hợp bị hiếp dâm, loạn luân, hoặc để bảo toàn tính mạng của người mẹ. Theo kết quả, 98% những người ủng hộ quan điểm pro-life (tin rằng phá thai dưới bất cứ hình thức nào đều là bất hợp pháp) cho rằng những hạn chế về phá thai là cần thiết, và 55% những người ủng hộ quan điểm pro-choice cũng khuyến khích những hạn chế về phá thai.

Kết quả được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký một loạt lệnh hành pháp loại bỏ các biện pháp bảo vệ quan điểm pro-life chẳng hạn như chính sách Thành phố Mexico, trong đó cấm Mỹ viện trợ cho các tổ chức nước ngoài thực hiện việc phá thai. Các đảng viên Đảng Dân chủ và ông Biden đã cho thấy ý định của họ là hủy bỏ truyền thống và Tu chính án Hyde (được cả 2 đảng thông qua), trong đó cấm người đóng thuế tài trợ cho việc phá thai ngoại trừ trường hợp tính mạng của người mẹ gặp nguy hiểm, hoặc nếu cái thai phát sinh do loạn luân hoặc bị hãm hiếp.

“Giữa những chia rẽ chính trị gay gắt ở đất nước chúng tôi, rõ ràng đa số lưỡng đảng ủng hộ việc hạn chế phá thai và không muốn tiền thuế của họ phải chi trả cho việc phá thai ở nước ngoài. Cuộc thăm dò của chúng tôi đã liên tục cho thấy trong thập kỷ qua rằng các chính sách khuyến khích phá thai theo yêu cầu do người nộp thuế trả tiền gây chia rẽ và đi ngược lại với dư luận Mỹ,” Carl Anderson, hiệp sĩ tối cao của Hiệp sĩ Columbus, nói.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 1.173 người lớn, từ 18 tuổi trở lên sống ở Mỹ, từ ngày 11 đến ngày 13/1/2021. Những người trả lời được liên hệ qua số điện thoại cố định hoặc di động và được phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Kết quả có ý nghĩa thống kê trong khoảng ± 3,5 điểm %.

Theo The Federalist,

Phan Anh

Xem thêm: