Theo cuộc thăm dò mới của Politico/Morning Consult được thực hiện sau khi 21 người bị bắn chết tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, 88% trong số người được hỏi ủng hộ mạnh mẽ hoặc ủng hộ phần nào việc kiểm tra lý lịch đối với việc mua tất cả các loại súng. 8% phản đối mạnh mẽ hoặc phản đối phần nào việc kiểm tra lý lịch.

Embed from Getty Images

Kết quả cuộc thăm dò được công bố hôm 26/5 còn cho thấy:

  • 75% ủng hộ mạnh mẽ hoặc phần nào việc tạo cơ sở dữ liệu quốc gia với thông tin về từng vụ mua bán súng. 18% phản đối mạnh mẽ hoặc phần nào việc này.
  • 67% ủng hộ mạnh mẽ hoặc phần nào việc cấm vũ khí tấn công. 25% phản đối mạnh mẽ hoặc phần nào lệnh cấm như vậy.
  • 76% ủng hộ mạnh mẽ hoặc phần nào việc yêu cầu tất cả chủ sở hữu súng cất giữ súng của họ trong kho bảo quản an toàn, so với 15% phản đối mạnh mẽ hoặc phần nào phản đối.
  • 81% ủng hộ mạnh mẽ hoặc phần nào việc kiểm tra lý lịch của việc bán súng tư nhân và bán súng tại các buổi triển lãm súng, trong khi 11% phản đối mạnh mẽ hoặc phản đối phần nào.
  • 84% ủng hộ mạnh mẽ hoặc phần nào việc ngăn chặn việc bán súng cho những người được bác sĩ tâm thần báo cáo là nguy hiểm, so với 9% phản đối việc này.
  • 54% ủng hộ mạnh mẽ hoặc phần nào việc trang bị vũ khí cho giáo viên và nhân viên nhà trường để ứng phó trong trường hợp xảy ra vụ nổ súng ở trường học, trong khi 35% phản đối mạnh mẽ hoặc phần nào phản đối.

Cuộc thăm dò, được tiến hành vào thứ Tư, đã khảo sát 1.920 cử tri đã đăng ký. Biên độ sai số là cộng hoặc trừ 2 điểm phần trăm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), súng đạn đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở thanh thiếu niên Mỹ. 

Trên tổng thể, đã có 4.368 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi chết vì súng vào năm 2020 – tức tương đương tỷ lệ 5,4 trên 100.000, theo CDC. 

Con số này đã vượt quá 4.036 trường hợp tử vong liên quan đến các phương tiện cơ giới, nguyên nhân tử vong hàng đầu ở nhóm tuổi này trước đây.

Ngân Hà (t/h)