Theo ước tính của các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney, gần 500 triệu động vật có vú, chim và bò sát đã bị thiêu cháy trong các vụ cháy rừng trên khắp nước Úc từ hồi tháng Chín. Trong số đó, có đến hơn 8.000 con gấu túi koala quý hiếm.

Thảm hoạ cháy rừng ở Úc (Ảnh: shutterstock)

Từ tháng 9/2019, các vụ cháy rừng đã bắt đầu bùng phát ở Úc, và cho đến hiện tại đã trở thành những vụ cháy rừng tồi tệ nhất tại quốc gia này trong nhiều thập kỷ. New South Wales và Victoria là hai bang xảy ra cháy rừng nghiêm trọng nhất.

Thông thường, “mùa cháy rừng” ở Úc hay xảy ra vào mùa hè khi thời tiết nóng và hanh khô. Nhưng trong năm nay, những yếu tố thời tiết cực đoan như sóng nhiệt, gió to và khô hạn kéo dài đã khiến lửa cháy dữ dội hơn, lây lan nhanh hơn và việc chữa cháy trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Theo BBC, trên cả nước Úc, đã có khoảng 6 triệu ha rừng bị cháy. Con số này gấp bảy lần diện tích rừng Amazon bị cháy trong năm 2019 và gấp ba lần diện tích của các vụ cháy rừng năm 2018 ở California, Mỹ.

Tính đến nay, những vụ cháy đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng và hơn 1.500 ngôi nhà bị phá hủy. Đầu năm 2020, có thêm 28 người nữa được xác nhận đang mất tích khi đám cháy lan đến các trung tâm du lịch sầm uất ở phía đông bang Victoria vào thời điểm năm mới.

Nhiều khu vực tại hai bang New South Wales và Victoria đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời sơ tán người dân khỏi những nơi bị ảnh hưởng. Nhiều thành phố trên khắp nước Úc như Melbourne, Sydney, thậm chí cả Auckland của New Zealand cũng bị bao trùm bởi những đám khói đỏ cam dày đặc.

Ngoài những thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người, các vụ cháy còn gây ra thảm họa tàn khốc đến các loài động vật, thực vật. 

Theo ước tính của các nhà sinh thái học tại Đại học Sydney, khoảng 480 triệu động vật có vú như gấu koala, chuột túi, wallabies (động vật có túi giống Kangaroo nhưng nhỏ hơn), chồn possum, gấu wombat, thú lông nhím v.v., cùng các loài chim và bò sát đã bị thiêu cháy trong các vụ cháy rừng trên khắp nước Úc từ hồi tháng Chín. 

Trong số này, khoảng 8.000 con gấu koala (1/3 số lượng gấu koala sống ở bang New South Wales) – con vật biểu tượng của nước Úc – bị chết trong hoả hoạn, 1/3 diện tích sinh sống của chúng bị phá huỷ. Ông Mark Graham, nhà sinh thái học thuộc Hội đồng bảo tồn thiên nhiên cho biết gấu koala không có khả năng di chuyển nhanh đủ để thoát khỏi những đám cháy lan nhanh trên ngọn cây. Loài gấu này chỉ ăn lá từ cây bạch đàn vốn chứa đầy dầu, cũng là nguyên nhân khiến chúng rất dễ chết cháy.

Trước đó, nhiều nhân viên cứu hộ trên khắp đất nước đã chia sẻ video và hình ảnh về những con vật trong tình trạng bị bỏng và mất nước được người dân địa phương chăm sóc và cho ăn.

Theo truyền thông ở Úc, số lượng động vật bị chết cháy còn có thể tăng lên trong thời gian tới, bởi dẫu thoát khỏi đám cháy nhưng chúng có thể bị đói, khát hoặc chết vì sốc nhiệt trong khi bị mất đi môi trường sống.

Hiện tại các cơ sở y tế địa phương đang tiếp nhận và chữa trị cho những con vật may mắn sống sót nhưng bị bỏng nặng. Nhiều gia đình ở Úc đã biến nhà, phòng khách, phòng ngủ của họ thành nơi cứu hộ các loài vật.

Theo CNN, nước Úc mới chỉ bước vào mùa hè, phạm vi của sự huỷ diệt có thể sẽ tiếp tục tăng cao khi nhiệt độ vẫn ở mức cao, thời tiết tiếp tục khô hanh và gió to; trong khi chính phủ Úc dường như đang mất kiểm soát với ngọn lửa.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: