Số liệu mới nhất cho thấy, tổng trị giá hàng hóa mà Bắc Triều Tiên nhập khẩu từ Trung Quốc cao hơn nhiều tổng trị giá hàng hóa mà nước này xuất khẩu sang Trung Quốc, cho thấy các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu bắt đầu mang lại hiệu quả.

Cầu Hữu nghị Trung-Triều
Cầu Hữu nghị Trung-Triều (Ảnh: Wikimedia)

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tổng giá trị hàng hóa mà Bắc Triều Tiên nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2017 là 3,3 tỷ Đô la Mỹ (USD), nhưng chỉ xuất khẩu sang Trung Quốc lượng hàng hóa trị giá 1,6 tỷ USD.

Tờ Business Insider (Mỹ) đưa tin, lượng hàng xuất khẩu của Bắc Triều Tiên vào năm 2017 giảm đáng kể so với năm 2013, vào năm 2013 Bắc Triều Tiên đã xuất khẩu lượng hàng hóa sang Trung Quốc trị giá 3 tỷ USD. Bối cảnh xảy ra tình trạng suy giảm mạnh này là việc Mỹ đã dẫn đầu một hành động quốc tế gây “áp lực tối đa” đối với Bắc Triều Tiên thông qua con đường thương mại. Ngoài việc thuyết phục Trung Quốc cắt giảm thương mại với Bắc Triều Tiên, Mỹ cũng thuyết phục nhiều nước châu Phi cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng.

Việc Liên Hiệp Quốc áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu than đá, sắt, vàng, bạc, titan, vanadi, niken, đồng, kẽm và khoáng chất đất hiếm từ Bắc Triều Tiên, có lẽ là lý do chính khiến thương mại Bắc Triều Tiên suy giảm.

Nhưng từ trước tới nay, tổng giá trị hàng hóa Bắc Triều Tiên nhập khẩu từ Trung Quốc luôn cao hơn tổng giá trị hàng hóa nước này xuất khẩu sang Trung Quốc, do đó có thể nước này có một số nguồn tài chính thay thế. Những nước chịu thâm hụt thương mại liên tục, ví như Mỹ, thường có đầu tư nước ngoài hoặc quyền chủ nợ ở nước ngoài để duy trì cân đối thu chi. Nhưng Liên Hiệp Quốc đã cấm Bắc Triều Tiên tham gia vào các hoạt động này.

Business Insider chỉ ra, dù Bắc Triều Tiên thường xuyên thâm hụt thương mại, nhưng nền kinh tế vẫn không sụp đổ, lý do hoặc là nước này tránh né được lệnh trừng phạt, tìm được cách để kiếm tiền bằng con đường trái với luật pháp quốc tế, hoặc là nhà cầm quyền Trung Quốc đã không báo cáo chính xác số liệu thương mại.

Đã từ lâu Chính phủ Trung Quốc luôn thao túng dữ liệu kinh tế, vì vậy hoàn toàn có khả năng số liệu thương mại giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là số liệu giả.

Một phương diện khác, Bắc Triều Tiên có thể tìm được một số kênh khác để kiếm tiền, chẳng hạn như phát động các cuộc tấn công trên mạng Internet, đẩy mạnh đánh cắp từ thị trường tiền tệ mã hóa.

Gần đây, hoạt động giao dịch trên thị trường tiền tệ mã hóa tại Hàn Quốc xảy ra nhiều vụ tấn công, vụ việc có thể liên quan đến Bắc Triều Tiên.

Nhân viên nghiên cứu của công ty an ninh mạng Recorded Future tại Mỹ cho biết, số mã hiệu phần mềm độc hại được sử dụng để tấn công thị trường trao đổi tiền tệ Hàn Quốc Coinlink tương tự số mã hiệu tấn công Sony Pictures vào năm 2014, cũng giống như số mã hiệu phần mềm tống tiền trên toàn cầu mang tên “muốn khóc” (WannaCry) xảy ra vào năm ngoái.

Trong báo cáo mà Recorded Future công bố vào tháng Giêng vừa qua, nhà nghiên cứu ghi nhận rằng, trong những năm gần đây các hoạt động mạng Internet của Bắc Triều Tiên đã thay đổi. Họ bắt đầu chuyển sự tập trung tấn công sang các tổ chức tài chính nhằm ăn cắp tiền để duy trì chế độ của Kim Jong-un.

Trong năm 2017, nhóm hacker Lazarus thuộc bộ đội Internet Bắc Triều Tiên bắt đầu nhắm mục tiêu vào đồng tiền mã hóa, cuộc tấn công đầu tiên là đánh vào Bithumb, nơi trao đổi Bitcoin lớn nhất thế giới. Tin tặc Lazarus đã đánh cắp 7 triệu USD từ Bithumb.

Priscilla Moriuchi, Giám đốc nghiên cứu về Mối đe dọa chiến lược của Recorded Future chia sẻ với The Wall Street Journal rằng, Bắc Triều Tiên rất hào hứng đối với nguồn tài chính từ thị trường tiền tệ mã hóa.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply