Đã 1 năm rưỡi kể từ khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán lan rộng. Nó đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 3.967.390 người và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Ở Lào, nhiều phụ nữ trẻ vì tìm kiếm cơ hội việc làm, đã bị lừa sang Trung Quốc lấy chồng. Thậm chí họ bị ép làm gái mại dâm, rơi vào cảnh khốn cùng.

Theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do, một cảnh sát Lào tiết lộ rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã gây ra tình trạng khó khăn về kinh tế ở các làng quê của Lào, và làm gia tăng số lượng phụ nữ trẻ bị lừa bán sang Trung Quốc. Những phụ nữ trẻ này nghĩ rằng họ có thể tìm được việc làm ở Trung Quốc, nhưng cuối cùng họ lại phải kết hôn với đàn ông Trung Quốc, thậm chí bị ép bán dâm.

Cảnh sát Lào chỉ ra rằng do những cô gái này còn quá trẻ, đều xuất thân từ gia đình nghèo, không được học hành, nên đã bị lừa gạt và sa vào mạng lưới buôn bán tình dục và kết hôn giả.

Một nhân viên của Hiệp hội Phụ nữ Bokeo ở Lào chỉ ra rằng những kẻ buôn người đã phớt lờ việc kiểm soát dịch viêm phổi Vũ Hán. Họ đi qua các tỉnh phía bắc của Lào, cung cấp một số tiền để lừa gạt phụ nữ và đưa họ sang Trung Quốc.

Khi những cô gái này đến Trung Quốc, họ bị giam giữ tại nơi ở mới, không được phép ra ngoài hay liên lạc với cha mẹ. Hộ chiếu của họ cũng bị lấy đi.

Một cô gái 25 tuổi trốn trở lại Lào xác nhận rằng một phụ nữ ở làng cô nói với cô ấy rằng mình đã kết hôn với một người đàn ông Trung Quốc. Người phụ nữ này đã thuyết phục cô gái đến Trung Quốc tìm kiếm một công việc tốt hơn. Cuối cùng, cô gái quyết định làm theo lời khuyên của cô ấy. Nhưng sau khi đến Trung Quốc, cô gái không xin được việc làm, thay vào đó, cô bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc và sau đó ở nhà người đàn ông đó trong 4 tháng.

Từ năm 2008 đến 2018, ít nhất 3.000 phụ nữ và trẻ em gái Lào đã bị lừa sang Trung Quốc. Cuối cùng chỉ có 600 phụ nữ trong số này có thể trở lại Lào.

629 cô gái Pakistan bị bán sang Trung Quốc làm cô dâu

Trung Quốc thực hiện chính sách một con trong thời gian qua đã gây mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, khiến hoạt động buôn bán cô dâu sang Trung Quốc đã nổi lên ở các nước láng giềng.

Ngày 5/12/2019, theo hãng tin AP, các nhà điều tra Pakistan đã lập danh sách 629 cô dâu bị buôn bán và truy tố 31 người Trung Quốc liên quan đến vụ án. Tuy nhiên, nhà chức trách Pakistan muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Bắc Kinh, nên đã tha bổng cho nghi phạm và gây sức ép lên đơn vị điều tra.

Báo cáo chỉ ra rằng danh sách những cái tên này là con số cụ thể nhất về phụ nữ tham gia vào các chương trình buôn người kể từ năm 2018. Tuy nhiên, kể từ khi danh sách này được thu thập vào tháng 6/2019, cuộc điều tra của các nhà điều tra về mạng lưới buôn người, có thể nói đã rơi vào bế tắc. Theo các quan chức nắm rõ tình hình, họ đang phải chịu áp lực từ các quan chức chính phủ. Pakistan lo ngại rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ “có lợi” với Bắc Kinh.

Rất nhiều cộng đồng Cơ đốc có hoàn cảnh khó khăn và nghèo khó ở Pakistan, đã trở thành mục tiêu của những kẻ buôn bán cô dâu. Một quan chức lâu năm nghiên cứu về nạn buôn người ở Pakistan cho biết, những kẻ buôn người Trung Quốc và Pakistan có thể kiếm được 4-10 triệu rupee Pakistan (tương đương 615 triệu đến 1,6 tỷ VNĐ) từ các chàng rể. Nhưng họ chỉ phải trả cho nhà gái khoảng 200.000 rupee (khoảng 32 triệu VNĐ), nên lợi nhuận rất khả quan.

Tháng 9/2019, cơ quan điều tra Pakistan đã đã đệ trình một báo cáo với Thủ tướng Imran Khan của nước này, về “Vụ án kết hôn giả của Trung Quốc”. Nhưng trong tháng 10, 31 người Trung Quốc đã được tuyên trắng án. Sau đó, tòa án cũng tiếp nhận các vụ án tương tự khác, cũng liên quan đến ít nhất 21 nghi phạm Trung Quốc. Theo các nhà hoạt động và các quan chức tòa án tiết lộ, tất cả các bị cáo Trung Quốc đã được tại ngoại và rời khỏi nước này.

Các nhà hoạt động và nhân quyền cáo buộc rằng Pakistan đã che đậy các vụ buôn bán cô dâu và ngấm ngầm không lê tiếng. Họ sợ rằng điều đó sẽ gây nguy hiểm cho mối quan hệ kinh tế ngày càng chặt chẽ giữa Pakistan và chế độ Cộng sản Trung Quốc.

Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh luôn là đồng minh của Pakistan. Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ quân sự cho Islamabad (thủ đô của Pakistan). Trong đó bao gồm các thiết bị hạt nhân đã được thử nghiệm trước và tên lửa có khả năng hạt nhân.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: