Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Aviv Kohavi hôm 17/5 nói với các lãnh đạo chính quyền địa phương quanh Dải Gaza rằng cuộc chiến tại khu vực này sẽ tiếp tục ít nhất trong hai ngày nữa, nhưng sẽ tiếp tục “nếu cần thiết”.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố hôm 17/5. (Ảnh chụp màn hình)

Hamas đã mắc sai sầm khi họ tiến hành phát động tấn công Jerusalem 8 ngày trước. Họ đã không nghĩ những gì đã xảy ra có thể xảy ra”, ông Kohavi nói.

Hamas đã bất ngờ về sức mạnh, kỹ thuật và thành tựu của chúng ta. Họ đang bị tấn công rất kịch liệt. Chiến dịch này sẽ tiếp tục nếu cần thiết”, Tham mưu trưởng IDF nói tiếp.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông đã ra lệnh cho IDF tiếp tục không kích vào các mục tiêu khủng bố tại Gaza.

Tôi vừa kết thúc buổi họp đánh giá tình hình, tại đây tôi đã phê chuẩn các kế hoạch hành động [cho Gaza] với bộ trưởng quốc phòng, tham mưu trưởng IDF, lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia, lãnh đạo Shin Bet và lãnh đạo Mossad. Chỉ lệnh này sẽ là tiếp tục không kích vào các mục tiêu khủng bố. IDF đang làm tốt. Hôm nay, họ đã tiêu diệt được một chỉ huy khác của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo [Palestine], đánh vào một đơn vị hải quân Hamas, và tiếp tục không kích vào mạng lưới hầm ngầm của Hamas, cùng với các mục tiêu khác”, ông Netanyahu nói trong một tuyên bố.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động cần thiết để khôi phục hòa bình và an ninh cho tất cả công dân của Israel”, ông Netanyahu nói thêm.

Phía Mỹ cho biết họ ủng hộ Israel tự vệ, nhưng muốn cuộc xung đột này sớm chấm dứt.

Một quan chức Israel nói với hãng tin Axios rằng chính quyền Biden chưa đưa ra cho Jerusalem hạn chót phải đạt thỏa thuận ngừng bắn với Hamas, nhưng vẫn muốn thấy cuộc xung đột mới nhất tại Trung Đông sớm kết thúc.

Thông điệp chung là họ ủng hộ chúng tôi nhưng muốn [cuộc xung đột này] kết thúc”, vị quan chức Israel nói với Axios.

Tổng thống Biden vào tối 17/5 (giờ Mỹ) cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu lần thứ ba kể từ khi xung đột tại Gaza bùng phát trở lại hôm 10/5.

Ông Biden “khẳng định sự ủng hộ chắc chắn của ông đối với quyền tự vệ của Israel chống lại các cuộc tấn công rocket bừa bãi”, theo tài liệu công khai của Nhà Trắng.

Ông Biden cũng cập nhật cho ông Netanyahu về việc Mỹ tham gia cùng với Ai Cập và các đối tác khác để làm trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Israel đã đồng ý rằng họ và đội ngũ chính quyền song phương sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ.

Cũng trong ngày 17/5, Mỹ tiếp tục chặn tuyên bố của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, trong đó thúc ép Israel dừng tấn công các mục tiêu của người Palestine tại Gaza, trong khi lại phớt lờ việc Hamas bắn hàng nghìn rocket vào lãnh thổ Israel.

Sau khi bị Mỹ chặn tuyên bố chung, Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc loan báo họ sẽ tiếp tục triệu tập cuộc họp vào thứ Ba (18/7). Đây là cuộc họp lần thứ tư trong vòng 8 ngày của Hội đồng Bảo An nhằm ban hành nghị quyết kêu gọi Israel dừng không kích Gaza.

Sau 8 ngày xung đột, các quan chức y tế Gaza cho biết tại khu vực này có ít nhất 212 người chết, trong đó có 61 trẻ em và 36 phụ nữ. 10 người bị chết tại Israel, bao gồm 2 trẻ em.

Quân đội Israel nói rằng các chiến binh Hồi giáo Palestine đã bắn khoảng 3.350 rocket từ Gaza vào lãnh thổ Israel và các cuộc không kích và nã pháo của Isarel vào Gaza đã tiêu diệt được ít nhất 130 chiến binh Palestine.

Như Ngọc (Tổng hợp từ The Times of Israel và Reuters)

Xem thêm: