Một thẩm phán Tòa án cấp cao hạt Maricopa hôm thứ Tư (23/12) đã bác đơn kiện của ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Arizona, trong đó tìm cách tiếp cận với thiết bị và dữ liệu bầu cử của hạt này trước khi Quốc hội kiểm phiếu Đại cử tri.

Embed from Getty Images

Đơn kiện đã được Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann và Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Eddie Farnsworth đệ trình hôm thứ Hai (21/12). Đơn kiện yêu cầu Thẩm phán Randall Warner của Tòa án cấp cao hạt Maricopa buộc hạt này phải tuân thủ 2 trát đòi cung cấp dữ liệu bầu cử chậm nhất là đến ngày 29/12; đồng thời cũng trích dẫn khiếu nại từ các công dân với lo ngại rằng phiếu bầu của họ không được kiểm đếm đúng cách.

Trát đòi đầu tiên yêu cầu quyền được tiếp cận các bảng thống kê phiếu bầu được sử dụng ở Hạt Maricopa trong cuộc bầu cử ngày 3/11, cũng như được xem xét phần mềm, phần cứng và các phương tiện di động có liên quan. Các thượng nghị sĩ cũng yêu cầu được cung cấp danh sách cử tri, hồ sơ cử tri, phiếu bầu trên giấy và các hồ sơ khác. Trát đòi thứ hai yêu cầu một số tệp điện tử, bao gồm hình chụp của tất cả các lá phiếu được bỏ tại hạt Maricopa vào ngày 3/11.

Tuy nhiên, trong phán quyết hôm thứ Tư (23/12), thẩm phán Warner đã bác bỏ vụ kiện. Ông tuyên bố, một lệnh thực thi (lệnh của tòa án buộc các quan chức chính phủ thực hiện đúng các nhiệm vụ chính thức của họ) không phải là một “biện pháp khắc phục thích hợp” cho việc thực thi trát đòi lập pháp.

Thẩm phán Warner viết: “Mặc dù Bị đơn là các quan chức nhà nước, trong bối cảnh này, họ là đối tượng của trát đòi và nghĩa vụ của họ là phải tuân thủ phát sinh từ trát đòi chứ không phải từ văn phòng của họ. Không có cơ sở nào trong quy chế của Arizona để xử lý đối tượng của trát đòi một cách khác biệt chỉ vì họ là quan chức nhà nước.”

Ông Warner cũng lưu ý rằng, các nhà lãnh đạo Thượng viện bang trước tiên nên sử dụng cơ chế thực thi trát đòi của chính Cơ quan lập pháp. Ông đã chỉ ra rằng, một phần của luật Arizona cho phép Thượng viện thông qua một nghị quyết nêu rõ đối tượng của lệnh triệu tập đã có hành vi khinh thường lập pháp, đây là một tội nhẹ loại 2. Sau đó, các nhân chứng ra hầu tòa có thể bị cảnh vệ [tòa án] bắt giữ và đưa ra trước Cơ quan lập pháp.

Tuy nhiên, cơ quan lập pháp Arizona đã không thông qua bất kỳ giải pháp nào như vậy. 

Thẩm phán Warner còn đề nghị Thượng viện bang Arizona có thể đệ trình lại vụ việc với một “lập luận hợp lý” theo một luật thích hợp, liên quan đến việc thực thi trát đòi do các quan chức nhà nước ban hành.

Các nhà lãnh đạo Thượng viện Arizona hiện đang lên kế hoạch sử dụng kết quả của trát đòi để xác định sẽ tiến hành chứng nhận hay bác bỏ các phiếu đại cử tri bầu cho ông Joe Biden, vốn đã được chuyển đến Quốc hội Hoa Kỳ và sẽ được kiểm đếm vào ngày 6/1/2021.

“Các đại cử tri của Đảng Cộng hòa hiển nhiên sẽ có lợi trong bất kỳ cuộc điều tra nào về việc liệu họ có bị tước bỏ sự công nhận là đại cử tri thực sự của Arizona không,” ông Alexander Kolodin, luật sư đại diện cho 11 đảng viên Cộng hòa sẽ đóng vai trò là đại cử tri của Trump, đã viết trong một đơn khiếu nại riêng yêu cầu thẩm phán Warner ban hành trát đòi dữ liệu.

Ông Kolodin nói thêm rằng, cách duy nhất để các Đại cử tri bảo vệ quyền lợi đó “là giúp đảm bảo rằng cơ quan lập pháp tiểu bang có được tất cả thông tin cần thiết để tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng.

Minh Ngọc (T/h từ Epoch Times)

Xem thêm: