Một thẩm phán Arizona hôm thứ Tư (28/4, giờ Mỹ) đã bác bỏ nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm dừng ngay lập tức cuộc thanh tra bầu cử 2020 đang diễn ra tại hạt lớn nhất của bang Arizona.

Embed from Getty Images

Thẩm phán Tòa án Cấp cao Hạt Maricopa Daniel Martin hôm 28/4 nói rằng Đảng Dân chủ đã không cung cấp “chứng cứ thực sự của bất kỳ vi phạm nào hoặc các vi phạm de dọa tới quyền riêng tư của cử tri”.

Đảng Dân chủ Arizona bây giờ phải quyết định liệu họ sẽ theo đuổi một đánh giá về phán quyết của thẩm phán Martin từ một tòa án cấp cao hơn hay sẽ tiếp tục thúc đẩy một phiên điều trần chứng cứ tại Tòa án Cấp cao Hạt Maricopa để cố gắng đạt được lệnh dừng thanh tra bầu cử.

Các luật sư của Đảng Dân chủ đã lập luật rằng Cyber Ninjas, 1 trong 4 công ty được Thượng viện Arizona thuê thực hiện thanh tra bầu cử, đã không đào tạo nhân viên của họ đúng cách và đã không thực hiện các kế hoạch đảm bảo an ninh về quy trình thanh tra, cũng như an toàn phiếu bầu.

Tuy nhiên, những gì các luật sư của Đảng Dân chủ trình bày trước tòa, bao gồm các bài báo tin tức địa phương cáo buộc thiếu an ninh tại Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh Arizona – nơi đang diễn ra hoạt động thanh tra bầu cử – đã không bao gồm đủ chứng cứ để thuyết phục Thẩm phán Martin ra lệnh dừng ngay lập tức tiến trình thanh tra.

Thẩm phán Martin nói rằng ông đã tính đến việc cuộc thanh tra đã bắt đầu rồi và rằng khi dừng hoạt động này sẽ gây ra “gián đoán đáng kể”.

Các luật sư của nguyên đơn khẳng định rằng Đấu trường Tưởng niệm Cựu chiến binh Arizona và khoảng 2,1 triệu phiếu bầu đang được kiểm lại, cùng với các máy móc được sử dụng trong cuộc bầu cử 2020 tại Hạt Maricopa, hiện đang được đảm bảo an toàn phù hợp.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Arizona Ken Bennett (thành viên Đảng Cộng hòa) được Thượng viện tiểu bang chỉ định làm liên lạc viên của đợt thanh tra bầu cử lần này hôm thứ Ba (27/4) đã nói với báo giới rằng cơ sở diễn ra hoạt động thanh tra đang được bảo vệ 24/7.

Ông Bennett nói thêm rằng chỉ có ông và một người khác có các chìa khóa để mở các thùng chứa phiếu bầu đang được cất giữ trong lúc chúng chưa được kiểm đếm.

Những người phê bình, gồm cả Bộ trưởng Nội vụ Arizona Katie Hobbs (thành viên Đảng Dân chủ), đã gọi cuộc thanh tra bầu cử hiện tại là không cần thiết, chỉ ra rằng công tác đánh giá được thực hiện sau cuộc bầu cử 2020 đã cho thấy ít gian lận.

Trong khi đó, Chủ tịch Đảng Cộng hòa Arizona, bà Kelli Ward đã cáo buộc Đảng Dân chủ đang nỗ lực sử dụng chiến thuật trì hoãn nhằm làm tê liệt các quy trình thanh tra. “Họ đang cố gắng ném vào tiến trình này nhiều vấn đề nhất có thể để làm cuộc thanh tra chậm lại”, bà Ward nói hôm 27/4.

Theo ông Bennett, tính đến ngày 27/4, các nhân viên trong đợt thanh tra bầu cử tại Arizona lần này đã kiểm phiếu lại bằng tay được khoảng 100.000 phiếu bầu.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)