Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ một vụ kiện nổi tiếng nhằm tìm cách ngăn chặn cựu Tổng thống Donald Trump có tên trong các lá phiếu tổng thống năm 2024 ở Florida.

Ngày 31 tháng 8, Thẩm phán Robin L. Rosenberg, người được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama, đã bác bỏ vụ kiện (pdf) chống lại ứng cử viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa. Bác bỏ được đưa ra một tuần sau khi luật sư thuế ở Florida, ông Lawrence Caplan, nộp đơn kiện. Ông này cho rằng cựu Tổng thống Trump nên bị loại khỏi cuộc bầu cử 2024 dựa trên một điều khoản của hiến pháp. 

Tuy nhiên, Thẩm phán Robin L. Rosenberg tuyên bố rằng bà không có thẩm quyền đối với vụ án kiểu này. Bà cũng nói các bên mà đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận phía Nam Florida  “không có tư cách để thách thức tư cách tranh cử tổng thống của cựu Tổng thống Trump”. 

Thẩm phán Rosenberg nói: “Để có quyền cơ sở, nguyên đơn phải chứng minh rằng anh ta có ‘lợi ích trực tiếp’ trong vụ tranh chấp bị cáo buộc và những tổn hại đó là ‘riêng biệt’ đối với anh ta”.

Thẩm phán cũng tuyên bố: “Một cá nhân công dân không có quyền thách thức liệu một cá nhân khác có đủ tư cách để giữ chức vụ công hay không.” Bà Rosenberg đã bác bỏ lập luận của ông Caplan, một cư dân Florida – nguyên đơn thứ hai và một nguyên đơn thứ ba sống ở Nevada.

Thẩm phán cho biết bà có nghĩa vụ pháp lý phải quyết định vấn đề thẩm quyền, ngay cả khi không có sự phản đối từ luật sư của cựu Tổng thống Trump hoặc bất kỳ ai khác. Bà cũng nói rằng luật liên bang, Đạo luật Phán quyết Mang tính giải thích (Declaratory Judgment Act) cho phép bà làm điều đó.

Ông Caplan đã không lập tức trả lời những nỗ lực liên hệ của The Epoch Times về yêu cầu bình luận; Người phát ngôn pháp lý của ông Trump, bà Alina Habba cũng không thể liên lạc được.

Phán quyết của thẩm phán Rosenberg được đưa ra “không hại đến (quyền lợi hợp pháp)”, nghĩa là bà để ngỏ khả năng vụ án có thể được đệ trình lại.

Tuy nhiên, việc bãi bỏ đơn kiện của bị đơn trong vụ án này rất có ý nghĩa vì nó xảy ra vào thời điểm các tiểu bang khác của Hoa Kỳ đang cân nhắc xem có nên loại bỏ tư cách ứng cử viên tổng thống 2024 của cựu Tổng thống Trump hay không dựa trên một lý thuyết pháp lý gây tranh cãi liên quan đến Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo Tu chính án 14, một người có liên quan đến một cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn có thể bị cấm giữ chức vụ nhà nước. Các học giả pháp lý đang bị chia rẽ về việc liệu điều khoản này có áp dụng được với cựu Tổng thống Trump – người đã bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau – hay không. Một số tội danh ông Trump bị cáo buộc liên quan đến một cuộc biểu tình tranh cãi bầu cử và cuộc biểu tình đó đã biến thành bạo lực tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Đáng chú ý, Thẩm phán Rosenberg cho biết: “Ít nhất hai tòa án đã kết luận rằng những công dân cố gắng loại bỏ tư cách của các cá nhân tham gia bầu cử hoặc giữ chức vụ công dựa trên sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Điện Capitol Hoa Kỳ là thiếu cơ sở.”

Thẩm phán Rosenberg trích dẫn vụ Hill và Mastriano, một trong hai vụ án nêu trên, trong đó tuyên bố rằng, “quy trình thích hợp để kiểm tra chức danh công quyền” là một lệnh của tòa án về thẩm quyền (writ of quo warranto). Bà lưu ý rằng chỉ có chính phủ hoặc đại diện của chính phủ mới được trao quyền thực hiện hành động thẩm định tư cách giữ chức vụ công của một cá nhân.