Ông Ebrahim Raisi, thẩm phán, Bộ trưởng Tư pháp Iran, người nằm trong danh sách bị Mỹ trừng phạt đã đắc cử Tổng thống Iran trong cuộc bầu cử hôm 18/6.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif hôm thứ Bảy (19/6) đã phát đi tuyên bố nói rằng giáo sĩ siêu bảo thủ, đương kim bộ trưởng tư pháp Ebrahim Raisi đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Iran.

Ông Zarif đưa ra thông báo nêu trên một ngày sau khi không nhiều cử tri Iran tham gia cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông Ebrahim Raisi đã thắng cử với 62% phiếu ủng hộ, sau khi 90% phiếu bầu hôm 18/6 đã được kiểm đếm, truyền thông phương Tây dẫn tuyên bố của các quan chức bầu cử Iran.

Ông Ebrahim Raisi, 60 tuổi, là lãnh đạo bộ tư pháp Iran từ năm 2019 và là giáo sĩ theo đường lối siêu bảo thủ, thuộc nhóm những người chống Mỹ quyết liệt.

Ông Ebrahim Raisi từng rất nổi tiếng khi làm công tố viên và dính líu đến hành vi hành quyết hàng nghìn tù nhân chính trị vào những năm cuối thập kỷ 80 của thế kỷ 20.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đang áp đặt nhiều chế tài lên cá nhân ông Ebrahim Raisi vì vai trò của ông này trong các vụ vi phạm nhân quyền xảy ra tại Iran trong các cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019.

Nhóm nhân quyền Ân xá Quốc tế hôm thứ Bảy (19/6) đã dấy lại lời kêu gọi phải điều tra ông Raisi vì vai trò của ông ta trong các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Iran.

Tổng thư ký tổ chức Ân Xá Quốc tế Agnes Callamard nói trong tuyên bố hôm 19/6 rằng: “Chúng tôi tiếp tục kêu gọi phải điều tra Ebrahim Raisi vì sự liên quan của ông này trong các vụ tội phạm trong quá khứ và đang tiếp diễn”.

Ngoại giới đánh giá chiến thắng của ông Raisi sẽ giúp cho những người theo quan điểm cứng rắn tại Iran có thêm tiếng nói trong các cuộc đàm phán với phương Tây đang diễn ra tại Vienna, Áo.

Dù vai trò tổng thống tại nhà nước Cộng hòa Hồi giáo Iran có sức ảnh hưởng đáng kể tới việc chỉ đạo hàng loạt các vấn đề từ chính sách kinh tế đến công tác đối ngoại, nhưng quyền lực tối thượng tại Iran vẫn nằm trong tay lãnh tụ tôn giáo Ali Khamenei.

Nhiều nhà quan sát nhận thấy rằng ông Raisi nhiều khả năng sẽ là người kế nhiệm lãnh tụ Khamenei, năm nay đã bước sang tuổi 82.

Như Ngọc (T/h)

Xem thêm: