Thẩm phán tòa án cấp cao bang Georgia đã phán quyết hôm thứ Sáu (21/5) rằng các lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 có thể được gỡ niêm phong và xem xét lại. Đây được cho là một chiến thắng cho những người khởi kiện yêu cầu được tiếp cận nơi lưu trữ các lá phiếu ở Fulton – Hạt lớn nhất bang Georgia.

Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Hạt Henry Brian Amero cho biết trong phán quyết rằng ông sẽ sớm ban hành lệnh đề ra quy trình quét và kiểm tra các lá phiếu. Những người khiếu kiện sẽ được phép quan sát trong quá trình kiểm tra lại. 

Năm ngoái, một nhóm cử tri đã đệ đơn kiến ​​nghị yêu cầu giám định pháp y đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện, cáo buộc rằng có nhiều điểm bất thường. Bản kiến ​​nghị cho biết có sự gia tăng phiếu bầu cao bất thường cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và sự sụt giảm bất thường trong bảng kê của Tổng thống Donald Trump, cùng với những bất thường khác.

Vào tháng 3, Thẩm phán Amero đã cho phép những người khởi kiện tiếp cận hình ảnh quét của các lá phiếu, nhưng luật sư của những người khởi kiện đã lập luận trước tòa rằng độ phân giải quá thấp để có thể phân tích thích hợp và cần phải xem chúng trực tiếp.

Chuyên gia pháp y David Sawyer nói với tòa rằng ông đã xác định được sự chênh lệch về số lượng phiếu bầu từ phần mềm Dominion Voting Systems, so với số lượng văn phòng của Bộ trưởng Nội vụ bang Georgia Brad Raffensperger liệt kê là đã được kiểm tra.

Ông Sawyer nói với thẩm phán rằng việc tiếp cận trực tiếp với các lá phiếu sẽ là tốt nhất “vì đó là bằng chứng ban đầu và đó là bằng chứng tốt nhất”.

“Ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã khuyến khích những người Georgia lo ngại về cuộc bầu cử ở Hạt của họ theo đuổi những yêu sách đó thông qua các con đường pháp lý,” ông Raffensperger cho biết trong một tuyên bố từ văn phòng của mình với Just the News. “Hạt Fulton đã có lịch sử từ lâu về việc quản lý kém cỏi, đã làm suy yếu niềm tin của cử tri vào hệ thống bầu cử. Việc cho phép kiểm tra này cung cấp một cơ hội khác [để xem xét] về tính minh bạch và sự tham gia của công dân.”

Ngân Hà

Xem thêm: