Xoay quanh vụ việc lật lại vụ án “Roe kiện Wade” gây nhiều tranh cãi tại Mỹ, ngày 6/5 thẩm phán phe bảo thủ Clarence Thomas nói rằng Tòa án Tối cao không thể là cơ quan đưa ra quyết định dưới sự uy hiếp của bên ngoài.

Thẩm phán phe bảo thủ Clarence Thomas của Tòa án Tối cao. (Nguồn: Cknight70/Flickr)

Theo Reuters đưa tin, ông Thomas đưa ra bình luận này sau khi dự thảo ý kiến của Tòa án Tối cao bị rò rỉ cho thấy phần lớn các thẩm phán chuẩn bị lật ngược vụ án lệ “Roe kiện Wade” vốn cho phép hợp pháp hóa phá thai.

Vụ rò rỉ đã gây ra một cơn bão chính trị quét qua nước Mỹ khi những người ủng hộ phá thai tập hợp bên ngoài Tòa án Tối cao và nhiều nơi trên khắp nước Mỹ. Tòa án Tối cao, nơi cũng phát hiện ra một cuộc khủng hoảng nội bộ, hiện đang điều tra vụ rò rỉ chưa từng có này.

Ông Thomas là một trong những thành viên bảo thủ nhất trong 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao. Hôm thứ Sáu tuần trước (ngày 6/5), ông đã đề cập đến các cuộc phản đối của phe cánh tả sau khi ý kiến ​​dự thảo bị rò rỉ trong khi phát biểu tại một hội nghị tư pháp ở Atlanta, tiểu bang Georgia.

Ông nói rằng là một xã hội, “chúng ta đang trở nên mê muội với việc mong muốn những kết quả nhất định, chứ không phải là cùng tồn tại với những kết quả mà chúng ta không thích”.

Ông Thomas nói: “Chúng tôi không thể là một tổ chức có thể bị ép buộc phải mang lại cho bạn kết quả như bạn muốn. Vụ việc xảy ra vào đầu tuần này chính là một điềm báo cho tình huống loại này.”

Sau 2 ngày liên tiếp xảy ra hoạt động kháng nghị, hôm thứ Năm (ngày 5/5), cảnh sát dùng hàng rào đen cao để quây quanh tòa án.

Ý kiến ​​dự thảo bị rò rỉ được viết bởi Thẩm phán bảo thủ Samuel Alito và được tờ Politico đưa tin vào thứ Hai (ngày 2/5). Bản dự thảo này ​​cho thấy Tòa án Tối cao chuẩn bị ủng hộ luật của tiểu bang Mississippi cấm phá thai khi thai nhi được 15 tuần và lật ngược quyết định mang tính bước ngoặt năm 1973 của vụ  “Roe kiện Wade”, vốn khiến cho việc việc phá thai ở Mỹ được hợp pháp hóa.

Tòa án Tối cao đã xác nhận tính xác thực của tài liệu, nhưng gọi nó là tài liệu sơ bộ. Tòa án Tối cao sẽ đưa ra phán quyết về vụ việc vào cuối tháng Sáu.

Ông Thomas là người gốc tiểu bang Georgia. Hôm thứ Sáu (ngày 6/5), ông  đã phát biểu tại một hội nghị tư pháp của Tòa phúc thẩm Khu vực 11 có trụ sở tại Atlanta, tiểu bang Georgia.

Ngày 5/5, Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts cũng cho biết vụ rò rỉ là “hoàn toàn gây sốc” nhưng ông tuyên bố sẽ không để nó ảnh hưởng đến công việc của tòa án.