Ngày 21/11, Thẩm phán Tòa án Sơ thẩm tại  Pennsylvania, ông Matthew Brann – người do cựu Tổng thống Barack Obama – đã bác bỏ một vụ kiện của chiến dịch Trump. Nội dung vụ kiện nhằm vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu qua thư và ngăn chặn bang Pennsylvania chứng nhận kết quả bầu cử.

Embed from Getty Images

Chiến dịch Trump lập luận về điều khoản bảo vệ bình đẳng, tuy nhiên thẩm phán do ông Obama bổ nhiệm đã phản bác lại và nói: “Một số hạt có thể chọn thực hiện theo hướng dẫn (hoặc không), hoặc thực hiện theo một cách khác, điều này không cấu thành hành vi vi phạm bảo vệ bình đẳng.

Vị thẩm phán này cáo buộc chiến dịch Trump đã yêu cầu Tòa án “tước quyền bầu cử của gần 7 triệu cử tri.

Tòa án này đã nhận được các lập luận pháp lý khiên cưỡng không có giá trị và những cáo buộc thiếu căn cứ, không thể đối chiếu trong đơn khiếu nại và không có bằng chứng hỗ trợ. Tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, điều này không thể biện minh cho việc tước quyền bầu cử của một cử tri.

Thẩm phán Brann cho biết nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã “không được trang bị các lập luận pháp lý thuyết phục và bằng chứng thực tế về nạn lũng đoạn tràn lan, vì vậy Tòa án này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc đáng tiếc phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp tạm thời dù có tác động tới một nhóm lớn công dân như vậy.

Tổng thống Trump trong đêm bầu cử đã dẫn đối thủ gần 700.000 phiếu bầu ở Pennsylvania trước khi các quan chức gian lận của Đảng Dân chủ bất ngờ cho ngừng kiểm phiếu.

Trong vòng 48 giờ sau Ngày bầu cử, Bộ trưởng Nội vụ bang Pennsylvania đã thừa nhận có hàng triệu lá phiếu cần được kiểm đếm.

Các quan sát viên của Đảng Cộng hòa đã bị ngăn chặn không cho quan sát các quầy kiểm phiếu tại hai thành phố Philadelphia và Pittsburgh.

Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump cáo buộc rằng có hơn 680.000 phiếu bầu đã được tính cho ông Joe Biden mà không có sự chứng kiến của các quan sát viên Đảng Cộng hòa.

Ông Joe Biden dẫn đầu tại Tiểu bang Pennsylvania với khoảng 70.000 phiếu bầu sau khi các quan chức bầu cử tiếp tục kiểm phiếu trong hơn 2 tuần sau Ngày Bầu cử.

Vy An

Xem thêm: