Một thẩm phán liên bang đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với chương trình xoá nợ trị giá 4 tỷ đôla của Tổng thống Joe Biden cho các nông dân thiểu số, cho rằng kế hoạch này sẽ thay thế hình thức phân biệt chủng tộc này bằng một hình thức khác vì đã loại trừ nông dân da trắng.

Embed from Getty Images

Thẩm phán bang Wisconsin William Griesbach, người được TT George W. Bush bổ nhiệm, cho rằng kế hoạch không đưa ra được những ví dụ thoả đáng về những khó khăn gần đây của các nông dân thiểu số.

Ông Griesbach nói việc chặn lệnh của một cơ quan chính phủ tiếp tục phân biệt đối xử với nông dân dựa trên yếu tố chủng tộc hoặc xuất thân của họ là điều cần thiết.

“Quốc hội có thể thực hiện các chương trình trung lập về chủng tộc để giúp nông dân và chủ trang trại cần hỗ trợ về tài chính, như yêu cầu xác định đặc biệt về tình trạng thiệt thòi hoặc cho vay ưu đãi với nông dân và chủ trang trại, những người bị loại khỏi gói cứu trợ đại dịch trước đây,” ông Griesbach viết. “Điều đó có thể đồng thời cung cấp khả năng tiếp cận, giáo dục và các nguồn lực khác tốt hơn. Nhưng nó không thể phân biệt dựa trên cơ sở chủng tộc.”

Khoản tiền dành cho nông dân là một phần của Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đôla của chính quyền Biden. Trong đó, 4 tỷ đô la sẽ được dùng để xóa nợ thông qua Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và sẽ được sử dụng để chi trả tới 120% dư nợ vay trực tiếp hoặc bảo đảm đối với người da đen, người Mỹ gốc da đỏ, người Mỹ gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á hoặc nông dân đảo Thái Bình Dương.

Rick Esenberg, chủ tịch và cố vấn pháp lý của Viện Luật pháp và Tự do Wisconsin (WILL), nhận định kế hoạch của chính phủ liên bang nhằm điều hoà và phân phối lợi ích trên cơ sở chủng tộc đã làm dấy lên những lo ngại trầm trọng rằng nó sẽ phá hoại tận gốc nền tảng nguyên tắc bình đẳng dựa trên pháp luật.

Hiện Bộ Nông nghiệp Mỹ vẫn đang thực hiện chương trình, nhưng đang xem xét lại lệnh cấm cho những trường hợp trong tương lai.

“Chúng tôi không đồng ý với lệnh cấm tạm thời này và Bộ Nông nghiệp sẽ tiếp tục bảo vệ mạnh mẽ nguồn lực sẵn có của chúng tôi để thực hiện điều luật này của Quốc hội và giữ lời hứa xóa nợ cho những người vay thiệt thòi,” một người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp nói. “Khi lệnh cấm tạm thời được dỡ bỏ. Bộ sẽ chuẩn bị thực hiện việc xóa nợ vốn đã được Quốc hội uỷ quyền.”

Ngân Hà (theo Breitbart)

Xem thêm: